Indonesia trả lại rác thải cho các nước phát triển

Indonesia thông báo sẽ trả lại những container chứa vật liệu cấm nhập khẩu được vận chuyển từ một số quốc gia như Mỹ, Đức, Pháp.

Công nhân nhặt rác ở Indonesia. Ảnh: Reuters.

Hải quan Indonesia hôm 2/7 tuyên bố sẽ trả lại 49 container rác thải nhựa, vải vụn, giày dép và các chất độc hại về nơi xuất xứ, đồng thời tuyên bố sẽ thắt chặt quy trình kiểm tra và tìm kiếm những thùng hàng vi phạm.

Trước đó, Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia thông báo số hàng này được chuyển từ Mỹ, Australia, Đức, Pháp và đặc khu Hong Kong của Trung Quốc. Kết quả kiểm tra cho thấy trong 65 container nhập khẩu có 38 thùng chứa vật liệu độc hại hoặc nguy hiểm, 11 thùng chứa rác không thể tái chế.

Sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu chất thải nhựa hồi tháng 1/2018, Indonesia và nhiều quốc gia Đông Nam Á trở thành trung tâm tái chế mới của những container phế liệu nhựa.

Tháng trước, Jakarta đã gửi trả 5 containner rác về Mỹ. Hồi tháng 5, Malaysia cũng tuyên bố sẽ gửi trả hàng trăm tấn rác thải nhựa về nơi xuất xứ. Philippines đã trả lại Canada 69 container rác nhựa vào tháng trước, chấm dứt tranh cãi ngoại giao kéo dài giữa hai nước về vấn đề rác thải nhựa.

Theo RT