Indonesia tôn vinh cảnh sát thà nhặt rác chứ không nhận hối lộ

0
6

Ông Seladi là cảnh sát làm việc tại phòng cấp giấy phép lái xe tại Indonesia (Ảnh: ABC)

Ông Bripka Seladi, 57 tuổi, hiện là một cảnh sát công tác tại phòng cấp giấy phép lái xe của thành phố Malang thuộc tỉnh Đông Java, Indonesia. Tại buổi lễ kỷ niệm ngày cảnh sát quốc gia Indonesia, ông Seladi đã được vinh danh về thành tích chưa bao giờ nhận hối lộ trong 40 năm sự nghiệp.

Trong khi nhiều nước trên thế giới thường vinh danh cảnh sát vì lòng quả cảm của họ thì lực lượng cảnh sát Indonesia lại tôn vinh ông Seladi sau khi ông trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông vì sự liêm khiết, không tơ vương một đồng bất chính trong mấy chục năm hành nghề.

Là cha của 3 đứa con, ông Seladi kiên quyết không nhận bất kỳ một khoản hối lộ nào mặc dù lương của ông chỉ khoảng 400 USD/tháng và bản thân ông đang làm việc trong một môi trường nhiều cám dỗ.

“Trong phòng cấp giấy phép lái xe, có rất nhiều cám dỗ”, ông Seladi chia sẻ với hãng tin AFP.

“Nhiều người muốn đưa tiền hay quà cho tôi để họ có thể vượt qua các kỳ thi sát hạch lái xe nhưng tôi luôn từ chối. Cha mẹ đã dạy tôi không được nhận hối lộ”, ông Seladi nói.

“Tôi có thể sử dụng chính bộ cảnh phục của mình để kiếm tiền bất chính nếu tôi muốn. Nhưng tôi thà làm một người nhặt rác còn hơn là tham nhũng, sách nhiễu hay lừa đảo mọi người để đối lấy tiền bạc”, ông Seladi nói thêm.

Ông Seladi bắt đầu công việc nhặt rác từ năm 2004 (Ảnh: ABC)
Ông Seladi bắt đầu công việc nhặt rác từ năm 2004 (Ảnh: ABC)

Với mức thu nhập ít ỏi, ông Seladi không thể tự mua cho mình một căn nhà, vì vậy ông phải sống cùng vợ và các con trong gia đình cha mẹ vợ.

Năm 2004, ông Seladi bắt đầu công việc bới rác từ các bãi rác để tăng thêm thu nhập cho gia đình ngoài đồng lương nhà nước. Với công việc làm thêm ngoài giờ vào mỗi buổi tối và ngày nghỉ này, ông kiếm thêm được khoảng 5 USD/ngày nhờ nhặt và bán đồ ve chai còn có thể tái chế.

“Tôi có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách đi nhặt những loại rác thải còn tái chế được. Làm công việc này, tôi chẳng gây tổn hại hay phiền toái cho ai”, ông Seladi bộc bạch.

Argo Yuwono, người phát ngôn sở cảnh sát tỉnh Đông Java, cho biết ông Seladi xứng đáng được tôn vinh không chỉ bởi việc ông kiên quyết từ chối nhận hối lộ mà còn bởi sự tận tụy của ông khi cần mẫn nuôi sống gia đình bằng việc đi nhặt rác ngoài giờ.

Vào ngày 1/7, ông Seladi đã nhận được một khoản tiền thưởng cho thành tích không nhận hối lộ suốt 40 năm trong nghề, điều khiến ông cảm thấy rất hạnh phúc. Bên cạnh đó, ông Bambang Susatyo, một nghị sĩ trong quốc hội Indonesia, sau khi nghe câu chuyện về gia cảnh và công việc của ông Seladi, đã quyết định dành tặng tiền lương cơ bản hàng tháng của ông cho ông Seladi từ nay đến hết năm 2016. Mặc dù vậy, viên cảnh sát liêm khiết này khẳng định ông sẽ không từ bỏ công việc nhặt rác như ông vẫn làm suốt bao nhiêu năm qua.

Ông Seladi khẳng định vẫn tiếp tục làm công việc nhặt rác như bao năm qua ông vẫn làm (Ảnh: AFP)

Ông Seladi khẳng định vẫn tiếp tục làm công việc nhặt rác như bao năm qua ông vẫn làm (Ảnh: AFP)

SHARE