Indonesia : Tòa chấp thuận điều tra thống đốc bị cáo buộc ‘‘báng bổ’’ đạo Hồi

0
3
Thống đốc Jakarta Basuki Tjahaja Purnama tại phiên tòa xử ông về tội báng bổ đạo Hồi ở phía bắc Jakarta ngày 27/12/2016.REUTERS/Bagus Indahono

Hôm nay, 27/12/2016, một tòa án địa phương tại Indonesia đã khẳng định việc điều tra thống đốc vùng thủ đô Jakarta, vì các lời lẽ bị cáo buộc xúc phạm Hồi Giáo, là hợp lệ. Theo giới quan sát, phiên tòa xét xử viên thống đốc người Thiên Chúa Giáo bị cáo buộc báng bổ đạo Hồi, sau những lời đáp trả những giáo sĩ Hồi Giáo dùng kinh Coran để vận động tranh cử, là một trắc nghiệm quan trọng đối với nền dân chủ Indonesia, quyền tự do tôn giáo và thể chế chính trị thế tục non trẻ của quốc gia này.

Thông tín viên Joel Bronner tường trình từ Jakarta:

Vào 9 giờ, giờ địa phương, ông Basuki Thahaja Purnama, mà mọi người gọi là ‘‘Ahok’’, xuất hiện tại một tòa án cấp huyện ở phía bắc Jakarta. Trước các chớp đèn máy ảnh và hàng chục điện thoại cầm tay, người thống đốc vùng thủ đô cố nở nụ cười. Phiên xử được truyền hình trực tiếp. Đối diện với năm thẩm phán, Ahok dường như cô độc, hết sức cô độc. Nếu bị kết tội, ông có thể bị phạt tù.

Kể từ tháng 9 vừa qua, thống đốc vùng Jakarta bị cáo buộc tội báng bổ, điều mà ông phủ nhận. Cáo buộc được đưa ra sau khi ‘‘Ahok’’ chỉ trích những người đối lập, trích dẫn kinh Coran để kêu gọi bỏ phiếu chống lại ông trong kỳ bầu cử tới. Thống đốc Jakarta tuyên bố lời giải thích của một số ulema – tức các nhà thần học Hồi Giáo – về một đoạn kinh Coran, theo đó một tín đồ Hồi Giáo chỉ có thể bầu cho một lãnh đạo Hồi Giáo là sai lầm.

Các thông điệp nói trên của thống đốc Jakarta, được đưa lên mạng, đã gây ra những làn sóng phản kháng dữ dội của các thành phần Hồi Giáo bảo thủ (với hàng trăm ngàn người tham gia), tại một quốc gia mà gần 90% trong số 255 triệu dân cư theo đạo Hồi.

Một giờ sau khi phiên tòa khai mạc, các thẩm phán ra phán quyết : cuộc điều tra nói trên được coi là hợp pháp, và vụ án tiếp tục được thụ lý. Một quyết định làm hài lòng hàng trăm người Hồi Giáo cuồng nhiệt tập hợp trước cửa tòa án để gây áp lực. Chính do ảnh hưởng của họ, với nhiều cuộc biểu tình chống ‘‘Ahok’’, mà phiên tòa này đã diễn ra.

Rời nơi xử án vì lý do an ninh

Theo báo International Business Times, để bảo đảm an ninh cho ông Ahok, Tòa Án Tối Cao Indonesia phải ra quyết định chuyển nơi xét xử từ Tòa án trung tâm Jakarta về một trụ sở của bộ Nông Nghiệp ở phía bắc thủ đô.

Ông Basuki Thahajia Purnama, sinh năm 1966, là thống đốc thứ hai theo đạo Thiên Chúa, và người gốc Hoa. Thống đốc Ahok là nghị sĩ Quốc Hội Indonesia, không thuộc đảng phái nào.

Thống đốc Ahok, cầm quyền từ cuối năm 2014, được nhiều ủng hộ trong dân chúng. Báo Jakarta Post cho biết hiện những người ủng hộ ông lập trang mạng ahokfornobel.com, kêu gọi hậu thuẫn việc đề cử thống đốc Jakarta làm ứng viên giải Nobel Hòa Bình.

Theo những người ủng hộ, ông Ahok là một nhà lãnh đạo cải cách, tận tâm vì việc công, không theo đạo Hồi, nên ông liên tục trở thành mục tiêu tấn công của phái Hồi Giáo cực đoan. Ông Ahok có nhiều khả năng tái đắc cử thống đốc Jakarta trong lần bầu cử tới.

Theo viên chánh án phiên tòa hôm nay, thống đốc Jakarta có quyền khiếu nại lên tòa án cấp cao hơn, nếu không chấp nhận phán quyết vừa qua.

RFI

SHARE