Indonesia tin rằng sẽ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Ông Jusuf Kalla - Ảnh: Straits Times

Jakarta, Indonesia – Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla hôm thứ Ba ( 8 tháng 1), cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ có lợi cho Indonesia, do sẽ thúc đẩy các hãng xưởng chuyển nhà máy sản xuất tại Trung Cộng sang các nước khác trong khu vực.

Tuyên bố của ông Kalla được đưa ra trong một hội thảo kinh tế tại thủ đô Jakarta, tuy nhiên, tuyên bố này trái ngược với dự đoán của các viên chức khác trong chính phủ. Nhiều viên chức của Jakarta từng cảnh báo về các ảnh hưởng xấu từ việc Hoa Kỳ đánh thuế lên hàng Trung Cộng, do lo ngại nguy cơ rằng các nhà sản xuất tại đại lục có thể bán đổ bán tháo các sản phẩm rẻ tiền, ví dụ như thép, sang các thị trường lân cận.

Theo các chuyên gia, vùng Đông Nam Á được coi là có tiềm năng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại, tuy nhiên, Indonesia ở thế bất lợi hơn so với các nước láng giềng, đặc biệt là những nước có chi phí thấp như Việt Nam. Chính phủ Jakarta đến nay vẫn duy trì các chính sách cấm đoán đầu tư nước ngoài, trong khi cơ sở hạ tầng nước này khá yếu kém, khiến thị trường Indonesia được cho là không hấp dẫn đối với giới kinh doanh. Thâm hụt thương mại của Indonesia đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm, với 2.1 tỷ Mỹ kim vào tháng 11 năm ngoái, do lượng nhập cảng tiếp tục tăng cao hơn xuất cảng.

Hoa Kỳ và Trung Cộng vào thứ Hai đã khởi sự vòng đàm phán thương mại đầu tiên, và nhiều người đang hy vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp.

Theo SBTN

SHARE