Indonesia, Thái Lan và Malaysia đồng loạt bị tấn công

0
8

Hiện trường vụ tấn công. Ảnh: Reuters

 Một kẻ đi xe máy đã đánh bom tự sát vào sáng 5-7 gần một trụ sở cảnh sát ở TP Surakarta trên đảo Java – Indonesia, khiến một cảnh sát bị thương. Rất may là ngoài kẻ đánh bom, không còn ai khác thiệt mạng. Cảnh sát TP Surakarta cho biết kẻ đánh bom trên là Nur Rohman, 30 tuổi.

Vụ tấn công này xảy ra trước lễ Eid al-Fitz (ngày 6-7) để đánh sự dấu kết thúc của tháng Ramada. Giới chức trách Indonesia cho biết hung thủ rất có thể là một người ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hồi cuối tháng 1, IS cũng thực hiện một vụ tấn công tại thủ đô Jakarta, giết chết 4 người. Bốn kẻ tấn công sau đó cũng mất mạng.


Ảnh: Twitter

Ảnh: Twitter

Trong khi đó, tại Thái Lan trưa 5-7 (giờ địa phương) cũng xảy ra một vụ đánh bom tự sát tại một chốt kiểm soát quân sự ở TP miền Nam Pattani, khiến nhiều cảnh sát bị thương.

Trước đó, vào hôm 3-7, một vụ đánh bom tự sát tương tự xảy ra bên ngoài nhà thờ Hồi giáo chính của Pattani, giết chết 1 cảnh sát và làm bị thương 2 nhân viên khác cùng 1 thường dân.

Phát ngôn viên của Cơ quan An ninh nội địa Thái lan, Đại tá Pramote Promin, cho hay các nhóm khủng bố hoạt động mạnh vào 10 ngày cuối cùng của tháng Hồi giáo Ramada vì chúng tin rằng ra tay vào thời điểm này sẽ được “trọng thưởng” ở kiếp sau.


Vụ đánh bom ở Pattani trưa 5-7. Ảnh: Twitter

Vụ đánh bom ở Pattani trưa 5-7. Ảnh: Twitter

Ở một diễn biến khác, cảnh sát Malaysia hôm 4-7 khẳng định Malaysia lần đầu tiên bị IS tấn công. Theo cảnh sát Malaysia, IS chính là những kể gây ra vụ tấn công bằng lựu đạn tại quán bar Movida ở thủ đô Kuala Lumpur hôm 28-6 khiến 8 người bị thương.

15 nghi phạm, trong đó có 2 công nhân và 2 viên cảnh sát cấp thấp, sau đó đã bị bắt. Cảnh sát trưởng Malaysia, ông Khalid Abu Bakar còn tiết lộ một trong 2 viên cảnh sát trên còn lên kế hoạch gây ra hàng loạt vụ cướp kiếm tiền hỗ trợ cho các tay súng IS.

Theo nguồn tin từ trang The Star, vài tuần trước, Katibah Nusantara, trợ thủ của IS tại Malaysia tung nhiều video đe doạ tấn công Malaysia, Indonesia và Philippines.


Malaysia lần đầu tiên bị hứng chịu đòn tấn công của IS. Ảnh: AP

Malaysia lần đầu tiên bị hứng chịu đòn tấn công của IS. Ảnh: AP

 (Theo Reuters, Mashable)