Indonesia sẽ khởi tố thuyền viên Trung Quốc trong vụ đối đầu ở Biển Đông

0
5

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

Indonesia sẽ khởi tố 8 thuyền viên trên một tàu cá của Trung Quốc bị bắt giữ hôm thứ Bảy tuần trước do xâm phạm lãnh hải gần quần đảo Natuna của nước này, Strait Times dẫn lời Bộ trưởng phụ trách an ninh, luật pháp và chính trị của Indonesia Luhut Pandjaitan hôm nay 23/3 cho biết.

Tuy nhiên, ông Pandjaitan cũng nhấn mạnh rằng Jakarta sẽ tiếp tục phối hợp với Bắc Kinh thông qua đàm phán để giải quyết vụ việc căng thẳng mới đây. “Indonesia và Trung Quốc là hai láng giềng tốt, nhưng vấn đề toàn vẹn lãnh thổ vẫn phải được đảm bảo. Đó là lý do tại sao Ngoại trưởng của chúng tôi đang tích cực làm việc với đối tác Trung Quốc”, ông nói.

Hôm 19/3, lực lượng tuần duyên của Indonesia đã bắt giữ 8 ngư dân trên một tàu cá Trung Quốc do đánh bắt trái phép gần quần đảo Natuna thuộc chủ quyền của Indonesia. Tuy nhiên, khi tàu Indonesia đang lai dắt tàu cá Trung Quốc, một tàu hải cảnh Trung Quốc đã can thiệp vào yêu cầu lập tức thả tàu cá của họ. Tàu hải cảnh Trung Quốc sau đó đã đẩy tàu cá này trở lại vùng biển quốc tế.

Trung Quốc trong khi đó vẫn lớn tiếng khẳng định rằng tàu cá của họ đánh bắt trong “ngư trường truyền thống” của Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, chỉ vài giờ sau khi xuất hiện các thông tin về vụ căng thẳng giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu chấp pháp của Indonesia tại Biển Đông cuối tuần trước, một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã gọi điện cho một quan chức chính phủ của Indonesia với đề nghị khẩn thiết không tiết lộ vụ việc với truyền thông.

Tuy nhiên, Indonesia đã không đáp ứng đề nghị này, trái lại đã tổ chức một cuộc họp báo để lên án hành động của tàu Trung Quốc. Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, bà đã triệu tập các đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta để phản đối hành động tàu hải cảnh Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của Indonesia

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết khu vực Biển Đông – nơi một số quốc gia Đông Nam Á cũng tuyên bố chủ quyền. Indonesia tuy không bị tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng lo ngại sớm muộn Trung Quốc có thể mở rộng tuyên bố chủ quyền phi lý với cả quần đảo Natuna mặc dù Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố sẽ không thách thức chủ quyền của Indonesia tại đây.

Tổng hợp