Indonesia sẽ đánh chìm 71 tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép

0
5

Hai tàu đánh cá nước ngoài bị hải quân Indonesia phá hủy. Ảnh ngày 21/12/2014.

Indonesia tăng cường chiến dịch chống nạn tàu nước ngoài đánh bắt hải sản trong vùng lãnh hải của mình. Hôm qua, 01/08/2016, Jakarta thông báo sẽ đánh chìm hơn 70 tàu cá hoạt động trái phép, hiện đang bị bắt giữ.

Bộ trưởng Ngư Nghiệp, bà Susi Pudjiastuti, 71 chiếc tàu cá nước ngoài sẽ bị đánh chìm vào ngày 17/8 tới đây, nhân kỷ niệm 71 ngày đất nước giành được độc lập. Bà bộ trưởng cho biết thêm là những chiếc tàu đánh bắt cá trái phép này sẽ bị đánh chìm, chứ sẽ không bị phá nổ như những lần trước, và việc này sẽ được tiến hành tại nhiều điểm khác nhau.

Dù không nêu rõ những chiếc tàu đó mang quốc tịch gì, nhưng hãng tin Pháp AFP nhắc lại là kể từ khi ông Widodo lên nắm quyền vào năm 2014, gần 180 tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép đã bị đánh chìm hay phá hủy, chủ yếu đến từ các nước lân cận như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Từ nhiều tháng nay, Indonesia tiến hành một cuộc chiến mạnh chống nạn đánh bắt trái phép. Theo lời tổng thống Joko Widodo, tệ nạn này đã làm cho ngành đánh bắt thủy sản của Indonesia bị thiệt hại nhiều tỷ euro mỗi năm.

Theo nhận định của AFP, chiến dịch chống nạn đánh bắt trái phép nói trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng lãnh hải giữa Bắc Kinh và Jakarta, sau nhiều vụ va chạm giữa đôi bên ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở Biển Đông.

RFI

SHARE