Indonesia : Quân nhân và cảnh sát bị tố tham gia buôn lậu ma túy

0
8
Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại buổi làm việc với thủ tướng Malaysia Najib Razak tại Jakarta, Indonedia, ngày 01/08/2016.REUTERS/Beawiharta

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, ra lệnh điều tra sau khi có tin một tay buôn ma túy khẳng định nhiều sĩ quan cao cấp trong quân đội và cảnh sát nhúng tay vào thương vụ bất chính nhưng béo bở này.

Freddy Budiman, một trong bốn tội phạm Indonesia bị hành hình vì tội buôn ma túy vào tháng Bẩy, đã thổ lộ phải trả rất nhiều tiền cho cảnh sát và quân nhân để bảo vệ cho các họat động phạm pháp này. Freddy Budiman kể lại bí mật trên với nhà hoạt động nhân quyền Haris Azhar có uy tín tại Indonesia vào năm 2014, hai năm trước khi bị xử bắn.

Tin này vừa được tiết lộ đã gây tranh cãi tại Indonesia nơi mà chính phủ không ngừng kêu gọi chống ma túy và nhấn mạnh đến nỗ lực của Nhà nước qua các bản án tử hình không dung thứ. Theo AFP, quân đội và cảnh sát Indonesia cực lực bác bỏ thông tin của nhà hoạt động nhân quyền Haris Azhar và đe dọa kiện nhân vật này ra tòa với tội danh vu khống.

Tuy nhiên, tổng thống Indonesia, một mặt chỉ thị cho giám đốc cảnh sát quốc gia mở cuộc điều tra về những lời tố cáo này, mặt khác trách giới nhân quyền không tiết lộ sớm lời tố giác của Freddy Budiman.

Về phần nhà hoạt động nhân quyền Haris Azhar, ông kêu gọi chính quyền không nên mất thời giờ quan tâm vào cá nhân người cung cấp thông tin mà nên tập trung điều tra các quan chức cao cấp bị tố cáo : « Tổng thống phải đảm nhận trách nhiệm của mình. Phải có một ủy ban điều tra độc lập ».

RFI

SHARE