Indonesia phá âm mưu đảo chính

0
15

Hàng chục ngàn người biểu tình đòi chính quyền bắt giữ Thị trưởng JakartaREUTERS

Tướng Boy Rafli Amar, phát ngôn viên Cảnh sát quốc gia Indonesia, cho hay những nghi can trên có kế hoạch lợi dụng biểu tình trên diện rộng ở thủ đô Jakarta để gây hỗn loạn và lật đổ chính phủ. Nhằm phản đối Thị trưởng Basuki Tjahaja Purnama – người gốc Hoa theo Thiên Chúa giáo bị cáo buộc phỉ báng kinh Koran, hơn 200.000 người Hồi giáo hôm 2.12 đã xuống đường ở trung tâm Jakarta.

Theo tờ The New York Times dẫn lời ông Boy Rafli Amar, nhóm bị bắt không liên quan tới những người tổ chức cuộc biểu tình trên và trong số này có nhiều nhân vật cộm cán thường công khai chỉ trích Tổng thống Joko Widodo (Jokowi). Đó là bà Rachmawati Sukarnoputri – con gái của tổng thống Indonesia đầu tiên Sukarno và là em gái của cựu tổng thống Megawati Sukarnoputri, tướng quân đội về hưu Kivlan Zein và chính trị gia xuất thân là nhạc sĩ Ahmad Dani.

“Họ có ý định kích động người dân lật đổ chính phủ hợp pháp bằng cuộc biểu tình quy mô lớn. Họ muốn thành lập chính phủ chuyển tiếp”, ông Boy Rafli Amar phát biểu tại cuộc họp báo. Theo ông, nhóm này muốn lợi dụng cuộc biểu tình để chiếm đóng quốc hội và buộc các nghị sĩ tổ chức phiên họp bất thường để lật đổ chính quyền của Tổng thống Jokowi. Mục đích của họ là khôi phục bản hiến pháp ban đầu, trong đó quy định tổng thống do quốc hội bầu ra, thay vì bỏ phiếu trên cả nước, theo ông Boy Rafli Amar.

Tuy vậy, một số nhà quan sát cho rằng vụ bắt giữ mang động cơ chính trị trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử thị trưởng Jakarta vào tháng 2.2017. Ông Jokowi xuất thân là Thị trưởng Jakarta, sử dụng vị trí này làm bệ phóng cho chiếc ghế tổng thống. Nhiều người Indonesia lo ngại Thị trưởng Basuki cũng có thể đi nước cờ như vậy, hoặc trở thành ứng viên phó tổng thống của ông Jokowi trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2019.