Indonesia ngưng quan hệ quân sự với Úc

0
10

Tin tức nói một đơn vị đặc nhiệm Indonesia đi tập huấn tại Perth, Úc

Indonesia ngưng toàn bộ hoạt động hợp tác quân sự với Úc và nói ‘có rất nhiều thứ cần phải được cải thiện’. Phát ngôn viên quân đội, Thiếu tướng Wuryanto nói việc dừng hợp tác diễn ra từ tháng Mười Hai và một loạt các hoạt động đã bị ảnh hưởng, trong đó có cả việc huấn luyện chung.

Các quan chức quốc phòng Úc xác nhận phía Indonesia đã ngưng toàn bộ các hoạt động hợp tác quân sự do không hài lòng về ‘tài liệu giảng dạy’.

Quan hệ song phương trong những năm gần đây từng có những lúc căng thẳng, tuy gần đây đã có tín hiệu cải thiện.

“Toàn bộ các hình thức hợp tác với quân đội Úc, gồm cả huấn luyện chung, đã tạm thời bị ngưng. Tôi hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết càng sớm càng tốt,” Thiếu tướng Wuryanto nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne sau đó nói trong một tuyên bố: “Cuối năm ngoái, đã có những quan ngại được một sỹ quan thuộc Các lực lượng Có vũ trang Quốc gia Indonesia (TNI) nêu lên liên quan tới một số tài liệu giảng dạy và biển báo tại một cơ sở đào tạo ngôn ngữ quân sự tại Úc.”

“Quân đội Úc đã xem xét tới vấn đề nghiêm trọng này và việc điều tra đang được hoàn tất.”

‘Tài liệu xúc phạm’ Nhóm các đặc nhiệm Indonesia Kopassus tập huấn cùng Không lực Đặc biệt tại Perth, theo hãng truyền thông Úc Australian Broadcasting Corp (ABC).

Báo Kompas của Indonesia nói rằng một hướng dẫn viên của Kopassus phát hiện ra rằng có tài liệu ép plastic tại trung tâm huấn luyện mà theo người này là xúc phạm tới nguyên tắc căn bản của Indonesia, Pancasila.

Khi được hỏi về chuyện này, Thiếu tướng Wuryanto nói có rất nhiều lý do để ngưng hợp tác, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Pancasila là gì?

  • Là nguyên tắc triết học chính thức, nền tảng của nhà nước Indonesia
  • Gồm hai từ Java, khởi nguồn từ Sanskrit: “panca” nghĩa là năm, và “sila” nghĩa là nguyên tắc
  • Các nguyên tắc này gồm: Thuyết một Thượng đế, nhân loại công bằng, văn minh, Indonesia thống nhất, dân chủ, và công lý xã hội cho tất cả mọi người
  • Việc phớt lờ các nguyên tắc này bị coi là bất hợp pháp. Chẳng hạn như người dân Indonesia buộc phải theo một tôn giáo nào đó, bởi theo nguyên tắc đầu tiên thì vô thần là điều bất hợp pháp tại nước này
SHARE