Indonesia nâng cấp căn cứ quân sự tại quần đảo bị Trung Quốc quấy rối

0
18

Tổng thống Indonesia Widodo (phải) lên chiến hạm cùng các thành viên nội các thị sát quần đảo Natuna. (Ảnh: Setpres)

Trong tuần qua, Indonesia đã có những động thái chưa từng có tiền lệ để khẳng định chủ quyền đối với vùng biển quanh quần đảo xa xôi Natuna, nằm kề Biển Đông. Đây là khu vực được tin là có trữ lượng dầu khí lớn và gần đây Bắc Kinh đã tuyên bố là khu vực có “những tuyên bố chủ quyền chồng lấn”.

Tuần trước, Tổng thống Widodo đã lần đầu tới thăm khu vực này, để tổ chức một cuộc họp nội các trên chiến hạm, trong động thái được giới chức nước này mô tả là thông điệp mạnh mẽ nhất gửi tới Trung Quốc.

“Trong số 16 lô quanh Natuna, mới chỉ có 5 lô được đưa vào khai thác”, ông Widodo phát biểu trước cuộc họp nội các để bàn về hoạt động phát triển quần đảo Natuna. “Chúng tôi muốn thúc đẩy để đưa các lô đó vào giai đoạn sản xuất sớm hơn”.

Bể khí Đông Natuna, được thăm dò và khai thác bởi hãng dầu khí quốc gia Indonesia Pertamina và các đối tác Exxon Mobil Corp, Total SA và PTT Exploration & Produciton được tin là khu vực có trữ lượng khí chưa được thăm do lớn bậc nhất thế giới.

Ngoài ra, chính phủ Indonesia cũng muốn phát triển hoạt động đánh bắt cá thương mại tại Natuna, khu vực thường có nhiều tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu Trung Quốc vào đánh bắt trộm.

Tổng thống Widodo khẳng định hoạt động khai thác thủy sản quanh Natuna hiện chỉ tương đương khoảng 9% tiềm năng.

Quốc hội Indonesia hôm thứ Ba đã phê chuẩn việc tăng thêm gần 10% chi tiêu quốc phòng, trong đó phần lớn được dành để nâng cấp các cơ sở quân sự tại Natuna.

Jakarta lâu nay phản đối việc Bắc Kinh đưa vùng nước quanh quần đảo Natuna vào trong cái gọi là “đường 9 đoạn” phi pháp của Trung Quốc. “Chúng tôi không công nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc cùng tuyên bố của nước này về vùng đánh bắt truyền thống”, Bộ trưởng an ninh Indonesia Luhut Pandjaitan nói. “Natuna là lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi muốn khu vực được ổn định”.

Bộ trưởng Hàng hải Rizal Ramli thì khẳng định chính phủ dự kiến đẩy mạnh tiến độ cấp phép đánh bắt cho các ngư dân từ Biển Java tới khai thác tại vùng biển Natuna.

“Bộ Ngư nghiệp và Các vấn đề Hàng hải sẽ trao cho họ giấy phép để đánh bắt trong khu vực 104 hải lý quanh đảo Natuna”, ông Rizal nói. Vị bộ trưởng cũng cho biết thêm sẽ đề nghị Bộ các Doanh nghiệp quốc doanh hỗ trợ các công ty đánh bắt địa phương vay vốn từ ngân hàng để tăng cường năng lực đánh bắt.

Theo Jakarta Post, RT