Indonesia muốn đổi tên Biển Nam Trung Hoa/Biển Đông thành Biển Natuna

0
8

Quần đảo Natuna (Ảnh: laodong)

Trong một nỗ lực để duy trì chủ quyền của mình trong khu vực, vào thứ Tư, Indonesia công bố sẽ thay đổi tên biển Nam Trung Hoa thành biển Natuna, phía tây bắc của phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của Indonesia trên đảo Borneo.

Ahmad Santosa, Trưởng đơn vị tác chiến đặc biệt 115, cơ quan chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho hay đề xuất này sẽ “được trình lên Liên Hợp Quốc”, và nói thêm rằng “nếu không có ai phản đối … sau đó sẽ chính thức lấy tên là biển Natuna”.

Thị trưởng đảo – Hamid Rizal cho biết sự thay đổi này nhằm giúp mọi người hiểu rằng phần biển này thuộc về Indonesia, đồng thời giúp chống đánh bắt trái phép, không trình báo và không theo quy định trong vùng biển của Indonesia.

Ngày 17/8 – Ngày Độc lập của Indonesia, nhà chức trách đã cho đánh chìm 60 tàu cá, trong đó có 58 tàu cá nước ngoài và 2 tàu trong nước do đánh bắt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của nước này. Hầu hết các địa điểm đánh bắt này đều thuộc khu vực Natuna, nơi mà trước đây Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép của mình tại khu vực đã chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natunas.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản và Hàng hải, Susi Pudjiastuti, cho biết: “Vai trò của bộ chúng tôi là đối phó với các vấn đề về đánh bắt cá và tất cả các tài nguyên thiên nhiên từ biển. Tôi không nói về chủ quyền lãnh thổ chính trị. Tôi đang nói về chủ quyền đánh bắt cá và nguồn tài nguyên đại dương. Cá bơi trong vùng EEZ của Indonesia đều là cá Indonesia. Nếu có ai đó đánh bắt chúng, điều đó là bất hợp pháp”.

Indonesia muốn đổi tên Biển Nam Trung Hoa/Biển Đông thành Biển Natuna - ảnh 2

Một tàu cá đánh bắt trái phép bị đánh chìm (Ảnh: thanhnien)

Bộ trưởng Susi cũng nói thêm rằng Indonesia chỉ có một thỏa thuận về quyền đánh bắt cá với Malaysia ở eo biển Malacca. Bà nhấn mạnh rằng Indonesia không công nhận bất kỳ ngư trường truyền thống nào, khi đề cập đến tuyên bố của Trung Quốc trong vùng biển Natuna. Bà Susi cho biết từ tháng 12/2014 đến nay đã có 236 tàu cá bị đánh chìm. Hướng đến Ngày độc lập, ông Widodo, Tổng thống Indonesia cũng đã cam kết sẽ bảo vệ “mọi tấc” đất và lãnh thổ trên biển của đất nước trong thông điệp gửi tới người dân.

Bộ trưởng Susi cho hay sẽ tiến hành xây dựng Bảo tàng Hàng hải Quốc tế dưới sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và Na Uy. Bên cạnh việc đánh chìm tàu, bà Susi cũng tổ chức một buổi lễ động thổ cho một trung tâm giam giữ đánh bắt cá bất hợp pháp vào ngày Quốc khánh của Indonesia. Trung tâm này dự kiến sẽ có công suất từ 300 đến 500 người, và ước tính sẽ được hoàn thành trước khi kết thúc năm 2016.

Để phát triển quần đảo Natuna, Indonesia cũng sẽ xây dựng một khu vực ngư nghiệp tích hợp, trong đó sẽ bao gồm một kho lạnh với công suất 200 tấn.

Biển Hoa Đông đã và đang là “đối tượng” của nhiều cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, Trung Quốc đã khẳng định chủ quyền của họ mạnh mẽ hơn trong những tháng gần đây với vùng đất khai hoang mở rộng và xây dựng các cơ sở quân sự trên các rạn san hô và các đảo trong biển.

Yêu sách của Trung Quốc đã chồng lấn lên nhiều vùng biển được tuyên bố chủ quyền của Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan, đồng thời cũng trùng với vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia xung quanh quần đảo Natuna.

Tòa án Thường trực Trọng tài ở The Hague vừa phán quyết rằng yêu sách của Trung Quốc là không hợp lệ, đã gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho môi trường biển trong khu vực.

Theo scmp