Indonesia kêu gọi Malaysia và Philippines cùng tuần tra trên biển

0
6
Một chiếc tàu Malaysia bị cướp biển bỏ rơi gần bãi Tubbatahha thuộc vùng biển Sulu. Ảnh do lực lượng tuần duyên Philippines công bố ngày 29/04/2012.AFP

Vào ngày 05/05/2016 tới đây, ngoại trưởng và lãnh đạo quân đội ba nước Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ họp lại tại Jakarta để thảo luận vấn đề tăng cường an ninh hàng hải. Một trong những biện pháp đề nghị là khả năng tuần tra hỗn hợp giữa ba nước.

Cuộc họp được triệu tập theo sáng kiến của Indonesia, đang đặc biệt lo ngại sau vụ 14 thủy thủ Indonesia bị bắt cóc ở vùng biển Philippines hồi tháng 3.

Theo các nguồn tin báo chí, nhân hội nghị này, đại diện ba nước sẽ đề cập đến khả năng tổ chức những cuộc tuần tra hỗn hợp, một kế hoạch từng được nêu lên trong quá khứ, nhưng đã bị tạm gác qua một bên do các tranh chấp chủ quyền chồng chéo trong khu vực.

Vấn đề là trong thời gian gần đây, cướp biển đã lộng hành trở lại, và từ khi lên cầm quyền vào năm 2014, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đưa vấn đề an ninh hàng hải lên hàng ưu tiên.

Theo bộ trưởng Indonesia phụ trách an ninh Luhut Panjaitan, vùng biển giữa Indonesia và Philippines đang càng ngày càng mất an ninh, do đó các nước trong khu vực không thể để nơi này biến thành một « Somalia mới ».

Từ giữa thập niên 1960 đến nay, đây là một trong những nơi có nhiều hải tặc hoạt động. Bên cạnh đó, từ khi các thành phần Hồi Giáo cực đoan ở Mindanao, miền Nam Philippines, nổi dậy chống chính phủ, khu vực đã trở thành ổ bạo loạn Hồi Giáo.

SHARE