Indonesia huy động tàu chiến di tản trẻ em tránh khói cháy rừng

0
16

Lượng khói dày đặc biến không khí thành màu vàng tại Palangkarays,tỉnh Kalimantan (BBC)

1

Trực thăng quân sự thả bom nước xuống các khu vực bị ảnh hưởng (AFP)

Theo BBC, Bộ trưởng an ninh Luhut Pandjaitan cho biết di tản là một trong nhiều phương án dự phòng mà nước này chuẩn bị.

Khu vực Đông Nam Á bị ảnh hưởng mạnh bởi khói cháy rừng trong năm nay dù trước nay năm nào cũng xảy ra. Hiện tượng này gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt trong cộng đồng dân cư sống ở tâm cháy rừng như Kalimantan và Sumatra.

Khói gây ra bởi hoạt động đốt rừng của nông dân để mở rộng đồn điền, chủ yếu trên hai hòn đảo Borneo và Sumatra thuộc tỉnh Kalimantan. Cư dân các khu vực này đã sống chung với mức độ ô nhiễm nặng trong hai tháng qua.

Không những vậy, khói từ Indonesia đã lan đến Singapore, Malaysia, Việt Nam và gần đây hơn là miền bắc Thái Lan, Philippines.

Ông Pandjaitan nói chính quyền Indonesia đã xác định ít nhất sáu tỉnh nơi trẻ em có thể được di tản, tuy nhiên điều này còn chờ sự cho phép của Tổng thống Joko Widodo.

Những phương án khác gồm di chuyển cư dân vào các văn phòng nhà nước được trang bị máy lọc không khí.

Indonesia đã cố gắng dập các đám cháy, đa phần trên các khu đất có than bùn vì chúng cháy lâu hơn và tỏa ra nhiều khói hơn các đám cháy khác.

Tổ chức nghiên cứu môi trường World Resource Institute của Mỹ hôm đầu tuần cho biết lượng khí carbon do các đám cháy thải ra còn lớn hơn lượng khí thải bình quân của Mỹ.