Indonesia hoãn xét kháng án của tử tù Pháp

0
8

Serge Atlaoui. Ảnh ngày 01/04/2015

Tòa án hành chính phúc thẩm Jakarta thông báo hoãn xem xét kháng án của tử tù Serge Atlaoui, tới ngày 13/05/2015. Như vậy phạm nhân người Pháp sẽ được hoãn thi hành án thêm một thời gian.

Chánh án Toà án hành chính phúc thẩm Jakarta, Ujang Iskandar, ngày 07/05/2015 thông báo do luật sư bào chữa của bị cáo vắng mặt vì bị ốm, phiên xét xử sẽ hoãn tới ngày 13/05 tới. Từ giờ tới lúc đó, không một quyết định nào sẽ được đưa ra.

Trong đơn kháng án lên Tòa án hành chính phúc thẩm Jakarta, Serge Atlaoui, 51 tuổi, phản đối quyết định cách đây vài tháng của Tổng thống Indonesia Joko Widodo khi bác đơn xin ân xá mà không nêu lý do.

Serge Atlaoui đã bị tư pháp Indonesia kết án tử hình năm 2007 với tội danh buôn lậu ma túy. Tử tù người Pháp đã kháng án lên tận Toà án Tối cao Indonesia, nhưng đơn kháng án bị bác hồi tháng Tư vừa qua. Sau đó, Serge Atlaoui quay sang Tòa án hành chính sơ thẩm Jakarta để kiện về việc đơn xin ân xá bị Tổng thống Indonesia bác bỏ mà không nêu lý do. Toà án hành chính sơ thẩm bác đơn kiện này. Do vậy, Atlaoui đệ đơn kiện lên cấp cao hơn là Toà án hành chính phúc thẩm Jakarta.

Ngày 29/04 vừa qua, Indonesia đã hành quyết 8 phạm nhân. Vào giờ phút chót, Atlaoui được tách ra khỏi nhóm tử tù này. Chính quyền Indonesia viện dẫn một trong những đơn kháng án của Serge Atlaoui vẫn đang trong quá trình xem xét.

Quyết định không ân xá của Tổng thống Widodo bị cộng đồng quốc tế chỉ trích gay gắt. Nước Pháp đã tiến hành nhiều biện pháp ngoại giao để phản đối bản án mà tư pháp Indonesia dành cho công dân người Pháp Serge Atlaoui. Ngoại trưởng Laurent Fabius đã nêu lên quan điểm trên trong một bức thư gửi tới người đồng nhiệm Indonesia hồi tháng 4 vừa qua. Qua đó, ông cũng chỉ trích những sai sót trong ngành tư pháp Indonesia

:I:

comments

SHARE