Indonesia ‘dự định gia nhập TPP’

0
7

Chuyến thăm của ông Widodo là chuyến công du đầu tiên của một tổng thống Indonesia tới Hoa Kỳ trong vòng một thập niên qua

Tổng thống của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á tuyên bố nước ông muốn gia nhập TPP, hãng tin AFP nói.

Trong cuộc họp với ông Obama tại Tòa Bạch ốc, ông Joko Widoro cam kết sẽ trở thành thành viên hiệp định, bất chấp nguy cơ vấp phải sự tức giận từ những thành phần theo đường lối dân tộc cực đoan ở trong nước.

“Indonesia là một nền kinh tế mở với dân số 250 triệu người. Chúng tôi là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á,” ông Widodo nói tại Phòng Bầu dục.

“Indonesia dự định sẽ gia nhập TPP.”

Hiện đã có 12 quốc gia trở thành thành viên trong mối “quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương” – trong đó có Úc, Canada, Nhật, Mexico, Việt Nam và Hoa Kỳ – tạo thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Hiệp định được một số người coi là nhằm tạo đối trọng trước sức mạnh kinh tế của Trung Quốc trong khu vực.

Sự hậu thuẫn của Widodo là một chiến thắng chính trị đối với ông Obama, người đang muốn đưa hiệp ước đã hoàn tất này được thông qua tại Quốc hội hiện đang do phe Cộng hòa kiểm soát mà không cần sự hậu thuẫn đầy đủ từ phía đảng Dân chủ của mình.

Bà Hillary Clinton, ứng viên đang chạy đua cho cuộc tranh cử tổng thống 2016, nói thỏa thuận đã không đạt mức “tiêu chuẩn cao” mà bà hy vọng là nếu đưa ra thì sẽ có lợi có Hoa Kỳ.

Obama nói TPP đã đặt ra những tiêu chuẩn lao động và môi trường cao nhất so với bất kỳ thỏa thuận thương mại nào Hoa Kỳ từng ký trước đây.

Những nhận xét của ông Widodo cũng sẽ khiến người ta hy vọng là ông sẽ giúp tạo chất xúc tác tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất này.

Chuyến đi của ông Widodo tới Tòa Bạch ốc là chuyến đi đầu tiên của một tổng thống Indonesia trong vòng một thập niên qua, diễn ra đúng một năm sau khi ông Widodo trở thành tổng thống.