Indonesia điều 61 tàu chiến bảo vệ ngư dân

0
14

Một tàu khu trục của hải quân Indonesia. Ảnh: riships

“Lãnh hải quanh quần đảo Riau nằm trong số những khu vực mà chúng tôi sẽ bảo vệ”, Jakarta Post dẫn lời đô đốc Ade Supandi, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia nói.

Ông cho biết các tàu chiến được triển khai đến Riau và những vùng phía tây khác khi thực trạng đánh bắt trộm của các tàu cá nước ngoài đang diễn ra tràn lan.

Ông Supandi không chỉ đích danh nước nào nhưng khuyên các ngư dân địa phương không nên lo lắng. Nếu tàu cá nước ngoài đe dọa kế sinh nhai của họ, hải quân sẽ nỗ lực hết sức để truy đuổi và bắt giữ.

“Nếu ngư dân nước ngoài rượt đuổi ngư dân của chúng ta, chúng ta sẽ đuổi ngược lại và bắt giữ họ”, ông tuyên bố.

Đô đốc cũng cảnh báo các ngư dân không đánh bắt trộm ở vùng biển quốc tế của các nước khác và chỉ hoạt động trong vùng biển Indonesia.

1

Vị trí quần đảo Riau. Đồ họa: paksecafe

Indonesia hôm 20/5 đánh chìm 41 tàu nước ngoài bị cáo buộc đánh bắt trái phép ở vùng biển nước này, trong đó có một tàu cá tải trọng 300 tấn của Trung Quốc.

Trung Quốc đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về vụ việc trên.

Jakarta khẳng định động thái cứng rắn này hoàn toàn tuân thủ luật pháp Indonesia và chỉ nhằm mục đích bảo vệ nguồn tài nguyên biển và quyền lợi của ngư dân. Trong những tháng gần đây, hàng chục tàu thuyền của Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Papua New Guinea và Philippines đã bị Indonesia đánh chìm.