Indonesia đề nghị mức lương tối thiểu cho người lao động ASEAN

0
10
Công nhân Indonesia làm việc trong một nhà máy sản xuất giày da của hãng Nike.Crack Palinggi/Reuters

Đến khi nào ASEAN mới quy định mức lương tối thiệu cho người lao động ? Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế khu vực, tổ chức tại Malaysia trong hai ngày 1 và 2/06/2016, phó tổng thống Indonesia đề nghị đưa vấn đề này ra bàn thảo nhân hội nghị lần tới giữa bộ trưởng Lao động 10 nước Đông Nam Á.

Theo báo Jakarta Post, phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết sáng kiến này nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động trong khối ASEAN.  Ông Kalla nhấn mạnh đến việc nhiều tập đoàn đa quốc gia  đã chuyển nhà máy tới Indonesia, Việt Nam và Cam Bốt, vì lý do giá nhân công ở đây rất rẻ. Hãng thông tấn Indonesia Antaranews dẫn lời phó tổng thống Indonesia, theo đó, không thể chấp nhận tình trạng “bất công“, khi giá thành sản phẩm chỉ bằng khoảng 1/6 so với giá hàng bán ra tại các nước khác, do lương công nhân thấp.

Việc không có một mức lương tối thiểu cho khu vực khiến các doanh nghiệp ASEAN lao vào một vòng xoáy cạnh tranh hạ giá nhân công, để thu hút đầu tư. Nếu xảy ra, xu hướng này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến điều kiện sống của người lao động, cũng như sức mua và nền kinh tế nói chung.

Vẫn theo phó tổng thống Indonesia, Việt Nam đã nhiệt tình ủng hộ đề xuất nói trên, coi đây là một biện pháp tránh để người lao động bị bóc lột. Ngoài Việt Nam, đề nghị quy định một mức lương tối thiểu nói trên cũng được Cam Bốt tán đồng. Phó tổng thống Indonesia kỳ vọng sẽ thuyết phục được Malaysia và Singapore hưởng ứng đề xuất này.

Việt Nam, Cam Bốt, Indonesia … là những quốc gia có rất nhiều doanh nghiệp gia công cho các doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực dệt may và giày da.

RFI

SHARE