Indonesia đánh chìm 41 tàu nước ngoài đánh cá trộm

0
4

Hải quân Indonesia đánh chìm các tàu cá trong hải phận Bitung, phía bắc Sulawesi – REUTERS /F. Sunandar /Antara Foto

Theo AFP, hôm nay 21/05/2015, chính quyền Indonesia đã ra lệnh đánh chìm 41 tàu cá nước ngoài, khai thác bất hợp pháp tại vùng biển của nước này. Trong số các tàu này, có một tàu của Trung Quốc, và tàu của Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Papua New Guinea và Philippines.

Hình ảnh các tàu bị đánh đắm được đăng tải trên nhiều phương tiện truyền thông địa phương. Một số tàu bị phá bằng thuốc nổ, lửa bùng cao trước khi tàu chìm xuống nước. Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti phát biểu trên The Jakarta Post : « nếu không liên tục tiến hành cuộc chiến chống nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, chúng ta không thể cải thiện được đời sống của ngư dân ».

Kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Indonesia Joko Widodo duy trì một đường lối cứng rắn đối với nạn đánh cá lậu, có thể gây thiệt hại cho Jakarta hàng tỷ đô la/năm. Tổng thống Indonesia hy vọng thu nhập tăng lên từ ngư nghiệp có thể thúc đẩy nền kinh tế nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, hiện đang ở trong tình trạng tăng trưởng thấp nhất từ 5 năm nay (với GDP 2014 là 5%). Nguồn lợi từ biển nuôi sống khoảng 50 triệu cư dân Indonesia.

Theo các nhà quan sát, chính sách phá hủy tàu cá với hình thức cực đoan của Indonesia dễ khiến các nước láng giềng trong khu vực tức giận. Indonesia đã từng đánh chìm nhiều lần tàu cá đánh bắt bất hợp pháp của các quốc gia láng giềng. Mỗi lần như vậy, hình ảnh các tàu cá bị đánh chìm lại được truyền thông phổ biến rộng rãi.

Theo các giới chức Indonesia, ngoài thiệt hại về thu nhập, nạn đánh cá bất hợp pháp đồng thời phá hủy trầm trọng môi trường trên biển, do việc sử dụng phổ biến thuốc nổ và xyanua, một hóa chất cực kỳ độc hại.

Chiếc tàu cá của Trung Quốc bị đánh chìm lần này là một tàu lớn, bị bắt vào năm 2009.

Đầu năm 2013, CLS (Collecte Localisation Satellite) – một chi nhánh của Trung tâm nghiên cứu không gian Pháp CNES – đã ký một hợp đồng với Indonesia, để xây dựng một trung tâm kiểm soát tài nguyên biển, mà một trong những nhiệm vụ chính là kiểm soát nạn đánh cá trộm.

:I:

comments

SHARE