Indonesia có nguy cơ bị khủng bố nhiều

0
7

Cảnh sát tại hiện trường vụ tấn công ở quán cà phê Starbucks. Ảnh: CNN

Nhận định trên xuất phát từ sự ganh đua giữa những người Indonesia đứng đầu trong nhóm để giành uy thế, cũng như tình trạng chia rẽ trong IS gồm những tay súng Đông Nam Á tại Syria.

Báo cáo của IPAC cũng hé lộ thông tin mới về cuộc tấn công nhắm vào quán cà phê Starbucks và khu lân cận hồi tháng trước tại Jakarta, vụ đầu tiên ở Indonesia mà IS tuyên bố nhận trách nhiệm.

Theo đó, vụ tấn công do một nhóm khủng bố nội địa lên kế hoạch và thực hiện, chứ không phải do bàn tay của khủng bố nước ngoài như các thông tin trước đây.

“Cuộc tấn công ở Jakarta thực ra do các phần tử khủng bố địa phương tiến hành, không xuất phát từ Syria như thông tin ban đầu. Thủ lĩnh các nhóm nhỏ ủng hộ IS đang so kè nhau để chứng minh thành tích chiến đấu” – Giám đốc IPAC Sidney Jones nói.

Báo cáo dài 13 trang nêu trên đề cập đến chuyện 3 phiến quân IS là Bahrumsyah (còn gọi là Abu Ibrahim và Abu Muhammad al-Indonesi), Abu Jandal (còn được gọi là Salim Mubarok Attamimi) và Bahrun Naim, đến từ Indonesia và hiện ở Syria, tranh giành ảnh hưởng giữa những người ủng hộ ở Indonesia.

Theo IPAC, sự kình địch giữa Bahrumsyah và Abu Jandal đã dẫn đến sự chia rẽ của Katibah Nusantara, gồm các tay súng đến từ Indonesia và Malaysia chiến đấu cho IS ở Syria. Abu Jandal đã thành lập một nhóm với tên gọi Katibah Masyarriq.

Báo cáo trên cũng cho biết Bahrun Naim cố duy trì thế trung lập trong cuộc đối đầu giữa 2 nhân vật kia. Thế nhưng, người này cũng tìm cách kêu gọi gây quỹ cũng như tấn công ở Indonesia và các nơi khác trong khu vực Đông Nam Á.

Trái ngược với những gì cảnh sát Indonesia thông tin về cuộc tấn công Jakarta trước đây rằng Bahrun Naim là kẻ chủ mưu, IPAC khẳng định cho đến nay không có bằng chứng nào đủ thuyết phục.

Báo cáo nói thêm rằng Bahrumsyah, Abu Jandal và Bahrun Naim “đang cạnh tranh với nhau để khuyến khích người ủng hộ tại Indonesia, Malaysia và Philippines tấn công chống lại những kẻ đối địch. Theo IPAC, “việc đi vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng khó khăn, điều đó có nghĩa là khả năng các tay súng tấn công tại quê nhà tăng cao hơn so với năm 2014 hay 2015”.

IPAC lưu ý rằng hơn 215 người Indonesia bị Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất vào tháng 12-2015.

(Theo benarnews.org)