Indonesia : Chính quyền Aceh cho phá nhà thờ Thiên Chúa giáo

0
5

Người dân kêu khóc khi khu nhà thờ của họ trong Suka Makmur, tỉnh Aceh, Indonesia bị phá ngày 18/10/2015.

Chính quyền tỉnh Aceh nổi tiếng bảo thủ Hồi giáo vào hôm nay, 19/10/2015 đã cho phá sập một số nhà thờ Thiên Chúa giáo nhỏ trong tỉnh này. Hành động này được quyết định sau khi bạo động chống người Thiên Chúa giáo bùng lên, và các thành phần Hồi giáo cực đoan yêu cầu đóng cửa các nhà thờ nói trên với lý do xây dựng trái phép.

Tại khu vực có nhà thờ bị phá hủy ở thành phố Singkil, phóng viên hãng tin Anh Reuters có mặt tại chỗ ghi nhận không khí vô cùng căng thẳng. Biểu tình bạo động đã xẩy ra vào tuần qua, người Hồi giáo đã đốt nhà thờ, xung đột với người Thiên Chúa giáo, làm 1 người chết và hàng ngàn người phải chạy đi lánh nạn. Cảnh sát đã tạm thời vãn hồi trật tự nhưng một cách khó khăn.

Những nhà thờ bị tố cáo dựng lên trái phép, là những tòa nhà nhỏ bằng gỗ nên cảnh sát hôm nay đã phá sập không mấy khó khăn trước sự chứng kiến của các tín đồ, mà nhiều người rưng rưng nước mắt.

Reuters trích dẫn một người cho biết nhà thờ bị phá có cả trăm con chiên. Họ dứt khoát không bó tay, sẽ xin lại giấy phép, kiên trì đến khi đạt kết quả.

Theo Reuters, Aceh là tỉnh duy nhất ở Indonesia thực hiện luật hồi giáo Sharia. Quyết định phá hủy nhà thờ được đưa ra sau cuộc họp vào hôm qua Chủ nhật, tập hợp các lãnh đạo chính trị và tôn giáo địa phương, có cả người Thiên Chúa giáo.

Theo các viên chức dự cuộc họp, thì mọi người đều đồng ý với việc đóng cửa nhà thờ. Cư dân Hồi giáo thì yêu cầu đóng 10 nhà thờ, và xe cảnh sát đã tuần tra ở những nơi các nhà thờ bị phá vào những ngày tới đây.

Riêng người Thiên Chúa giáo, thì cho rằng nếu lý do là vấn đề giấy phép, thì họ chấp nhận tuân theo luật để giành được giấy phép.

:I:

SHARE