Indonesia bắt người đàn ông Nga vận chuyển lậu đười ươi con

Con đười ươi bị đánh thuốc ngủ và giấu trong vali của người đàn ông Nga.

Con đươi ười vẫn ngủ li bì lúc được cảnh sát phát hiện. Ảnh: AFP.

Andrei Zhestkov, nam giới, quốc tịch Nga, tối 22/3 bị bắt tại sân bay Denpasar, Bali, trong lúc đang kiểm tra an ninh để chuẩn bị lên máy bay trở về nước, AFPdẫn lời cảnh sát Indonesia cho biết. Các sĩ quan chặn người đàn ông Nga lại vì thấy khả nghi. Sau khi mở hành lý của người này, họ phát hiện một con đười ươi đực hai tuổi đang ngủ trong giỏ mây.

“Chúng tôi cho rằng con đười ươi được cho uống thuốc dị ứng khiến nó ngủ. Chúng tôi cũng tìm thấy thuốc trong hành lý”, phát ngôn viên cơ quan bảo tồn Bali I Ketut Catur Marbawa nói. Người đàn ông Nga cũng mang theo sữa bột trẻ em và chăn cho con đười ươi.

Cảnh sát còn phát hiện hai con tắc kè và 5 con thằn lằn bên trong vali. Zhestkov khai với cơ quan quản lý rằng số động vật trên do một người bạn tặng anh ta. Người bạn đã mua con đười ươi từ một khu chợ đường phố ở Java với giá 3.000 USD.

Theo Marbawa, Zhestkov có thể đối mặt 5 năm tù và bị phạt 7.000 USD vì hành vi buôn lậu động vật hoang dã.

Đười ươi là loài động vận đang bị đe dọa nghiêm trọng, chỉ còn khoảng 100.000 cá thể trên toàn thế giới, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Các công nhân đồn điền và dân làng ở Indonesia thường coi chúng là vật nuôi và đôi khi tấn công chúng. Những kẻ săn trộm thường bắt đười ươi để bán làm thú cưng.

4 người đàn ông Indonesia năm ngoái bị bắt vì dùng súng hơi bắn 130 phát giết chết một con đười ươi.

Andrei Zhestkov (áo tím) bị cảnh sát Indonesia bắt với cáo buộc buôn lậu động vật hoang dã. Ảnh: AFP.
Theo VnExpress
SHARE