Indonesia bắt giữ tàu đánh bắt trái phép, TQ giải cứu

0
15

Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc (Nguồn: AFP Photo/Hoang Dinh Nam)

Cuối tuần vừa qua, Indonesia đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại khu vực đặc quyền kinh tế của nước này. Tuy nhiên, ngay sau đó, lực lượng phòng vệ bờ biển Trung Quốc đã xuất hiện và giải cứu cho tàu cá.

Chính phủ Indonesia đang lên án lực lượng phòng vệ bờ biển Trung Quốc vì hành động trên.

Sau cuộc họp với nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc, bộ trưởng bộ Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi nói với các phóng viên ngày 21.3 rằng chính phủ nước này yêu cầu một sự giải thích rõ ràng từ phía Bắc Kinh.

Indonesia cho biết tàu cá Trung Quốc đã bị tàu tuần tra của Indonesia chặn lại ngày thứ bảy trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Sau đó, hải quân Trung Quốc đã va chạm vào tàu cá để giúp đẩy tàu cá chạy thoát.Ông Marsudi nói lực lượng phòng vệ bờ biển của Trung Quốc đã “vi phạm chủ quyền của Indonesia” và kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế.

 Indonesia bắt giữ tàu đánh bắt trái phép, TQ giải cứu - 2

Indonesia bắn chìm nhiều tàu cá đánh bắt trái phép trong đó có tàu Trung Quốc tháng 5.2015 Trước đó, ngày 14.3.2016, Argentina đã đánh chìm một tàu Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng biển đặc quyền của nước này. Tháng 5.2015, Indonesia cũng đã phá hủy một tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia. Con tàu tên Gui Xei Yu 12.661 đã bị chìm ở Pontianak, Kalimantan sau khi phát nổ.

Theo  ABC News (danviet.vn)