Indonesia bắt 12 ngư dân Việt sau vụ đụng độ với cảnh sát biển Việt Nam

Hải Quân Indonesia nói một trong các tàu tuần của họ đã bị 2 tàu Cảnh Sát Biển của Việt Nam đâm khi họ chận bắt vụ đánh cá lậu trong vùng biển chủ quyền của nước họ hôm Thứ Bảy.

Trước đó, các ngày Thứ Năm và Thứ Sáu, lực lượng tuần tiễu trên biển của Malaysia cũng đã bắt giữ 6 tàu đánh cá của Việt Nam sau khi truy đuổi, cáo buộc các tàu này đánh cá bất hợp pháp.

Theo hãng tin AP thuật lại, Hải Quân Indonesia đã bắt giữ 12 ngư dân Việt Nam trên một chiếc tàu đánh cá đã bị chìm trong một vụ đụng độ hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Tư, 2019. Những người này bị đưa về giữ tại căn cứ của Hải Quân “để tiến hành các thủ tục tư pháp,” theo lời Ðề Ðốc Yudo Margono, tư lệnh Hạm Ðội Phía Tây của Indonesia. Hai ngư dân khác đã được tàu Cảnh Sát Biển của Việt Nam cứu.

Nguồn tin thuật bản thông cáo báo chí của Tướng Margono nói chiếc tàu đánh cá của Việt Nam đã bị chận bắt tại vùng biển quần đảo Natuna, tức khu vực xa nhất của Indonesia trên Biển Đông.

“Nơi diễn ra vụ bắt giữ nằm trong vùng biển Indonesia nhưng phía Việt Nam cũng nói khu vực này là thuộc chủ quyền của Việt Nam.” Ông Margono viết trong bản thông cáo báo chí.

Video clip quay từ tàu tuần Indonesia đã được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy một chiếc tàu của Cảnh Sát Biển Việt Nam đụng nhau với tàu Indonesia. Người ta nghe thấy tiếng lính Hải Quân Indonesia chửi những lời như “Chó,” “Heo,” và “Mày chết đi.”

Chưa thấy có tin gì từ phía nhà cầm quyền CSVN về vụ đụng độ và bắt giữ ngư dân của mình tại vùng biển mà Indonesia tuyên bố chủ quyền. Những năm gần đây, Indonesia đã bắt bỏ tù hàng ngàn ngư dân Việt Nam, hơn 100 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị nước này gài thuốc nổ rồi đánh chìm.

Mặt khác, theo hãng tin Bermana của Malaysia, lực lượng tuần duyên của họ đã bắt giữ tổng cộng 63 ngư dân Việt Nam trên 6 tàu đánh cá trong hai ngày Thứ Năm, 25 Tháng Tư, 2019 và Thứ Sáu, 26 Tháng Tư, 2019 ở khu vực phía Ðông Kuala Terengganu, gần nơi đang có hoạt động khai thác dầu khí.

Bốn chiếc tàu đánh cá của Việt Nam bị bắt giữ hôm Thứ Năm sau các cuộc đuổi bắt kéo dài gần hai tiếng đồng hồ và phải bắn nhiều phát súng cảnh cáo mới bắt được, theo lời một viên chức tuần duyên Malaysia nói trong cuộc họp báo. Họ nói rằng các tàu đánh cá lậu của Việt Nam đã dùng các giấy phép đánh cá giả.

Tất cả 63 ngư dân Việt Nam tuổi từ 15 đến 59 đã bị đưa ra tòa làm thủ tục tống giam và giám định trị giá 3 tấn hải sản, trị giá tàu, 7,000 lít dầu diezel, ngư cụ trị giá khoảng $1,450,800. Nguồn tin nói rằng từ đầu năm 2019 đến cuối Tháng Tư, lực lượng tuần duyên Malaysia đã bắt giữ 32 tàu đánh cá bất hợp pháp nhưng không đưa thống kê chi tiết về quốc tịch của những tàu bị bắt giữ.

Theo báo cáo của Tổng Cục Thủy Sản CSVN, trong năm 2018 đã xảy ra 85 vụ với 137 tàu cá và 1,162 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, tăng 28 vụ/46 tàu so với năm trước đó. Các nước hay bị vi phạm bao gồm Thái Lan, Malaysia, Philippines, Campuchia, Indonesia và Brunei.

Đầu Tháng Mười Một, 2018, TTXVN đưa tin các tàu đánh cá xa bờ có chiều dài từ 24 mét trở lên bị bắt buộc gắn những thiết bị giám sát theo quy định của Ủy Ban Châu Âu (EC) nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho các tàu đánh cá trên biển. Không có tin nào cho biết có bao nhiêu tàu đánh cá đã được gắn máy định vị. 

Theo Người Việt