Indonesia báo động tối đa, 3 nghi phạm khủng bố bị bắt tại Jakarta

0
8

Hiện trường vụ đánh bom cửa hàng Starbucks tại Jakarta, Indonesia ( Hành ảnh từ vidéo nghiệp dư ghi được ngày 14/01/2016).

REUTERS/Amateur video via Reuters TV

Sau vụ khủng bố tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Jakarta vào hôm qua, lực lượng cảnh sát Indonesia đã được đặt trong tình trạng báo động tối đa trên toàn quốc. Riêng về vụ khủng bố, 3 kẻ tình nghi đã bị bắt vào hôm nay, 15/01/2016. Bộ trưởng An ninh Indonesia Luhut Pandjaitan đã xác nhận nguồn tin báo chí, theo đó các nghi phạm đã bị bắt ở Depok, vùng ngoại ô nam Jakarta.

Theo hãng tin Reuters, 3 người bị bắt là một chuyên gia chất nổ, một chuyên gia về súng, và một nhà thuyết giáo. Tuy nhiên theo đài truyền hình Metro trích chỉ huy cảnh sát tại chỗ thì 3 người này không dính líu trực tiếp đến vụ khủng bố tại khu thương mại Thamrin, nơi mà 5 người đã tấn công bằng chất nổ và súng, và tất cả đều đã thiệt mạng cùng với 2 thường dân, trong đó có một người Canada. Ngoài ra còn 24 người bị thương.

Phát ngôn viên cảnh sát Indonessia Anton Charlyan cho biết đã nhận diện được 4 trong số 5 kẻ tấn công, nhưng không cho biết chi tiết, chỉ nói thêm là cảnh sát được đặt trong tình trạng báo động tối đa khắp Indonesia, đặc biệt ở những nơi có thể là mục tiêu khủng bố, như các đại sứ quán, trụ sở chính quyền…

Cảnh sát cũng được sự hỗ trợ của quân đội, với nhiều chiến dịch truy lùng khủng bố đang được tiến hành hôm nay ở Java và trên các đảo khác.

Cảnh sát trưởng Jakarta, Tito Karnavian, xác nhận là vụ tấn công hôm qua là do những cảm tình viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tiến hành và do một người Indonesia tên Barhun Naim điều khiển từ Rakka, « thủ phủ » của lực lượng khủng bố này ở Syria. Cách thức tiến hành loạt khủng bố tương tự như những vụ xẩy ra ở Paris ngày 13/11/2015.

Viên cảnh sát trưởng cho rằng Indonesia phải cảnh giác trước trước tổ chức thánh chiến, gia tăng biện pháp đề phòng và đáp trả, và hy vọng các nước láng giềng có thể hợp tác vì đây là một hệ thống khủng bố quốc tế.

Chính quyền Indonesia ước tính có hơn một ngàn thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Indonesia, và có từ 100 đến 300 người đã ở Syria. Vào tháng 12 vừa qua, sử dụng thông tin tình báo Mỹ và Úc, an ninh Indonesia đã mở chiến dịch truy lùng ở Java đã bắt được một số người có liên hệ với Syria, và ngăn chặn được một số âm mưu tấn công khủng bố.

:I:

SHARE