Indonesia bác tin bắn ngư dân Việt bị thương

0
4

Hải quân Indonesia tiêu diệt một tàu đánh cá của Việt Nam do hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp trên đảo Anambas, vào ngày 5 tháng 12 năm 2014. (Ảnh minh họa)

Indonesia bác bỏ tin cho rằng Hải quân nước này bắn bốn ngư dân Việt Nam bị trọng thương hồi cuối tuần qua trong vụ xung đột thứ hai giữa hai phía tại khu vực Biển Đông trong vòng hai tháng qua.

Hãng tin AP vào ngày 25 tháng 7 dẫn phát biểu của người phát ngôn Hải quân Indonesia, Gig Jonias Mozes Sipasulta rằng một tàu chiến của Indonesia phải bắn cảnh báo khi làm nhiệm vụ chặn hai tàu cá của Việt Nam đi vào vùng biển Indonesia hôm chủ nhật 23 tháng 7.

Trong thông cáo đưa ra vào tối ngày 24 tháng 7, phát ngôn nhân Sipasulta cho rằng tin nói rằng các ngư dân Việt Nam bị bắn là không đúng sự thật. Ông xác nhận hai chiếc tàu đánh cá đã ngay lập tức rời khỏi vùng biển của Indonesia sau khi tàu KRI Wiratno-379 bắn cảnh báo.

Báo Bình Định của Việt Nam trích dẫn lời thuyền trưởng Nguyễn Thành Ngọc, nói rằng khi bị tàu hải quân Indoneisa tấn công, các tàu của ngư dân Việt Nam vẫn đang trong vùng lãnh hải của Việt Nam, cách Côn Đảo khoảng 100 hải lý. Theo báo này đưa tin, hai trong số bốn ngư dân bị bắn đang trọng thương đang được điều trị tại thành phố Hồ Chí Minh.

Indonesia là quần đảo lớn nhất thế giới, với hơn 13.000 đảo nhỏ, hiện đang cương quyết hơn trong việc bảo vệ lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Chính quyền Jakarta cho phá hủy hàng trăm tàu cá nước ngoài bị bắt trong vùng lãnh hải của Indonesia và hồi đầu tháng này cho đổi tên vùng biển phía bắc đảo Natuna bị đường đứt khúc 9 đoạn của Trung Quốc ‘liếm’ vào thành Biển Bắc Natuna.

RFA

comments

SHARE