Indiana sắp phạt tài xế chạy làn xe trái quá chậm

0
11

Hồi Tháng Năm, Thống Đốc Mike Pence của tiểu bang Indiana ký ban hành một luật mới do ông David Ober, một dân cử tiểu bang đề xướng, theo đó tài xế lái chậm ở làn xe bên trái ngoài xa lộ sẽ bị phạt nặng, theo tường thuật của Washington Post.

Khi luật này bắt đầu có hiệu lực vào Tháng Bảy, tất cả các xe chạy bên làn xe trái phải nhường cho xe chạy nhanh từ phía sau phóng tới.

Bất kể đang chạy với vận tốc nào, nếu không đổi qua làn xe bên phải, người lái xe sẽ bị phạt $500.

Nhiều tiểu bang đã có luật cấm chạy quá chậm ở làn xe bên trái, nhưng Indiana nay gia nhập với chừng một chục tiểu bang có thái độ nghiêm khắc hơn đối với tài xế chạy chậm.

Một vài tiểu bang dành riêng làn xe bên trái cho xe muốn qua mặt, trong khi những tiểu bang khác, như Indiana, đòi hỏi xe chạy ở làn xe bên trái phải đổi làn xe nhường đường cho xe chạy nhanh hơn.

Dĩ nhiên luật này giúp tránh được tình trạng bực mình khi vài xe chạy chậm song song nhau làm tắc nghẽn cả xa lộ.

Giới ủng hộ cho rằng luật này đem lại an toàn hơn cho xa lộ, giúp tránh nạn các tài xế nổi nóng lẫn nhau.

Không những vậy, luật mới còn tránh được tình trạng các tài xế chạy luồn lách giữa các làn xe hoặc bám sát đuôi xe trước mặt.

Hiệp Hội Tài Xế Hoa Kỳ đổ lỗi luật liên bang giới hạn tốc độ 55 dặm/giờ vào các năm 1974-1995 là nguyên nhân dẫn đến “tình trạng thiếu lịch sự khi lái xe trên xa lộ.”

Tại một số nơi ở Đức tài xế muốn chạy nhanh bao nhiêu tùy thích miễn rằng chỉ được quyền qua mặt ở làn xe bên trái, nhờ vậy xa lộ ở Đức có tiếng là rất an toàn.

Mức tử vong trên xa lộ ở Đức ước chừng chỉ bằng phân nửa ở Mỹ

:NV:

SHARE