IMF hạ mức kỳ vọng về tốc độ phát triển kinh tế thế giới

Nusa Dua, Indonesia – Quỹ tiền tệ quốc tế IMF vào Thứ Ba (9 tháng 10) đã hạ mức kỳ vọng về tốc độ phát triển toàn cầu cho năm 2018 và 2019, nói rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang gây thiệt hại, và các thị trường đang phát triển phải đối mặt với việc nguồn vốn chảy ra nước ngoài và tính thanh khoản giảm sút.

Bản báo cáo mới, được công bố tại đảo Bali của Indonesia, nơi đang diễn ra cuộc họp thường niên của IMF và Ngân Hàng Thế Giới, cho biết sự phát triển kinh tế đang bắt đầu chậm lại, sau thời gian tăng trưởng tốt nhờ việc cắt giảm thuế và tăng nhập cảng của Hoa Kỳ. IMF cho biết, theo bản dự đoán kinh tế thế giới mới cập nhật, tốc độ phát triển toàn cầu sẽ là 3.7% cho cả 2 năm 2018 và 2019, giảm so với tỷ lệ 3.9% được dự đoán vào tháng 7 vừa qua.

Sự sụt giảm này là hậu quả của nhiều yếu tố, gồm lệnh đánh thuế qua lại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, sự phát triển yếu kém của những nước dùng đồng euro cùng Anh quốc và Nhật, và việc lãi suất tăng. Tất cả những điều này đã tạo thêm áp lực cho các thị trường mới nổi, khiến nguồn vốn chảy ra ngoài, bao gồm các nước như Argentina, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Indonesia, và Mexico.

Do ảnh hưởng của sắc lệnh thuế của Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ xuất hiện rõ ràng hơn vào năm sau, IMF đã giảm mức dự báo phát triển của Hoa Kỳ trong năm 2019 từ 2.7% xuống 2.5%, và Trung Cộng giảm từ 6.4% xuống 6.2%.

Các kinh tế gia của IMF không lo ngại về việc Trung Cộng có thể hành động để bảo vệ đồng yuan, vì cho rằng Bắc Kinh sẽ phải cân bằng giữa việc duy trì mức phát triển và ổn định thị trường tài chính.

Theo SBTN

SHARE