IMF giục Trung Quốc có biện pháp “khẩn cấp” chống nợ tăng vọt

0
17
Cảng biển Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.Reuters

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế ngày 12/08/2016, đã cảnh báo Trung Quốc phải khẩn cấp đề ra các biện pháp khắc phục tình trạng nợ của các doanh nghiệp ngày càng tăng cao. FMI cũng thúc giục Bắc Kinh ngưng việc dựa trên tín dụng để thúc đẩy hoạt động kinh tế, vì nếu không, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ bị“suy giảm liên tục”.

Theo AFP, nếu viễn cảnh nền kinh tế thứ nhì thế giới vẫn đáng khích lệ trong ngắn hạn, nhờ“chính sách kinh tế vĩ mô dễ dãi”, thì FMI lo ngại trước tình trạng tài chính không lành mạnh của quốc gia này.

Trong báo cáo thường niên, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đánh giá việc chuyển đổi mô hình kinh tế của Trung Quốc “khó khăn, phức tạp, có phần lộn xộn”. Điều khiến FMI lo ngại nhất là tình trạng các khoản nợ của các doanh nghiệp tăng vọt : Trong năm 2015, nợ của các công ty xí nghiệp lên đến 120% GDP và có thể nhảy vọt lên mức 140% từ đây đến năm 2019.

Với hoạt động kinh tế Trung Quốc chậm hẳn lại, các khoản nợ khó đòi đã tương đương với 5,5% tín dụng hiện nay, nhưng có thể lên đến 15,5% và khiến Trung Quốc mất đi khoảng 7% GDP.

Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, nếu không nhanh chóng chỉnh đốn tình hình, tăng trưởng của Trung Quốc sẽ bị suy yếu một cách thường trực. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2015 chỉ được 6,9%, mức thấp nhất từ 25 năm nay, và đã có dấu hiệu hụt hơi thêm trong 6 tháng đầu năm 2016.

RFI

comments

SHARE