IMF đề nghị Fed đừng tăng lãi suất trước 2016

0
5

Bà Christine Lagarde (phải), giám đốc IMF, trao đổi với bà Janet Yellen tại một hội thảo tài chánh ở Washington, DC, hôm 6 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, File)

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) muốn Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) hãy chờ đến năm 2016 rồi mới tăng mức lãi suất vốn đang ở mức thấp kỷ lục. CNN trích dẫn kết luận của IMF, nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ chưa đủ mạnh để phải hành động sớm.

Ðề nghị trên đi ngược với bà Janet Yellen, chủ tịch Fed, khi phát biểu qua bài diễn thuyết tại Rhode Island trước đây hai tuần.

Bà Yellen trông thấy dấu hiệu của sự hồi phục và tin rằng Fed có thể tăng lãi suất vào lúc nào đó nội trong năm nay.

Hầu hết các chuyên gia tin tưởng Fed sẽ tăng phân lời vào Tháng Chín nhưng đề nghị của IMF có triển vọng dẫn đến sự tranh luận trở lại.

Nhận định của IMF là một dấu hiệu lo âu khác cho thấy, kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn trì trệ.

Dù vậy, IMF vẫn kỳ vọng nền kinh tế Hoa Kỳ năm nay tăng trưởng ở 2.5%, xấp xỉ với mức của năm ngoái.

Mới đây, hồi Tháng Tư, IMF dự đoán nền kinh tế Mỹ tăng trưởng được 3.1%, nhưng nay IMF nhận thấy có quá nhiều yếu tố làm cho nền kinh tế bị khựng lại.

IMF đề nghị Fed nên chờ đến khi nền kinh tế cho thấy lương bổng khá hơn và số lượng việc làm bán thời gian ít hơn.

Trong khi có gia tăng trong việc mướn thêm công nhân, nhưng lương bổng thì không. Lương chỉ tăng 2.2% trong Tháng Tư so với năm trước, dưới mức tăng 3.5% của Fed.

Có 6.6 triệu người dân Mỹ đang làm việc bán thời gian mặc dù vẫn muốn làm toàn thời gian, một con số cao hơn nhiều so với thời tiền suy thoái

:NV:

SHARE