IMF : Anh ra khỏi châu Âu là “mối họa lớn”

0
4
Tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, bà Christine Lagarde, phát biểu tại Luân Đôn ngày 13/5/2016.REUTERS/Peter Nicholls

Ngày 13/05/2016, tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF có bài phát biểu đáng chú ý tại Luân Đôn với báo giới về kinh tế Anh. Theo lãnh đạo IMF, việc Anh ra khỏi châu Âu không chỉ để lại nhiều tác hại cho nước Anh, mà còn là một “mối họa lớn” với kinh tế thế giới.

Theo AFP, khi nhắc đến “Brexit”, tức kịch bản nước Anh rời Liên Hiệp Châu Âu, bà Christine Lagarde, tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, nhấn mạnh, “đây không chỉ là một vấn đề nội bộ của Anh, mà là một vấn đề quốc tế”.

Theo một báo cáo của IMF, được công bố nhân dịp này, GDP của Anh sẽ sụt từ 1,5% đến 9,5%. Ngược lại, nếu Anh ở lại châu Âu, tăng trưởng nước này sẽ trở lại, với tỷ lệ từ 2,2% đến 2,3% trong tương lai gần, so với gần 2% năm nay. Bác bỏ mọi cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của Anh, lãnh đạo IMF nhấn mạnh rằng các chuyên gia chỉ làm “công việc chuyên môn của mình”, khi chỉ ra các hậu quả tiêu cực của giả thuyết Brexit.

Chuyến công du của lãnh đạo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đến Anh mang lại một hậu thuẫn có trọng lượng cho thủ tướng Cameron, ủng hộ lập trường Anh ở lại châu Âu, trong bối cảnh tỷ lệ rất sít sao giữa phe ủng hộ và phe chống, theo một loạt các thăm dò dư luận gần đây. Ngày 23/06, Anh sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này.

rfi

SHARE