Illinois bị khủng hoảng trầm trọng, hóa đơn chưa trả được lên tới $14.6 tỷ

Thống Đốc Bruce Rauner phát biểu trong phiên họp đặc biệt của Hạ Viện Illinois. (Hình: AP)

SPRINGFIELD, Illinois (NV) – Do tranh chấp chính trị nội bộ, tiểu bang Illionois không có được ngân sách điều hành trong hai năm trở lại đây, và các hóa đơn phải trả trong thời gian qua tiếp tục chồng chất, nay lên tới con số $14.6 tỷ.

Các bệnh viện, bác sĩ, nha sĩ không được trả số tiền thiếu lên tới hàng trăm triệu đô la là tiền chăm sóc các bệnh nhân.

Các cơ quan xã hội chỉ có thể giúp được những người trong tình trạng ngặt nghèo. Các đại học công lập bị mất sinh viên khiến doanh nghiệp ở các thành phố quanh những nơi này cũng bị vạ lây.

Trị giá công khố phiếu của tiểu bang xuống đến mức gần như vô giá trị, người dân tìm cách di dời khỏi tiểu bang khi có cơ hội, theo bản tin của tờ báo Wall Street Journal.

Cuộc đối đầu giữa Thống Đốc Bruce Rauner (Cộng Hòa) và Chủ Tịch Hạ Viện Michael Madigan (Dân Chủ) khiến tiểu bang không có được ngân sách trong hai năm qua.

Các công chức tiểu bang và những người khác vẫn còn được trả lương vì án lệnh của tòa và cũng nhờ các biện pháp “giựt gấu vá vai” khác. Nhưng hóa đơn chi trả cho các dịch vụ khác đang chồng chất cao hơn.

Ước tính gần nhất cho thấy tiểu bang Illinois thiếu số tiền $14.6 tỷ và đang lên cao nhanh chóng hơn.

Tiểu bang cũng trả trễ tiền điện nước cho các văn phòng chính phủ ở Springfield, thủ phủ Illinois. Vào ngày 1 Tháng Bảy này, ngày đầu của tài khóa mới, nhiều dự án xây cất đường xá trị giá nhiều tỷ đô la phải ngưng lại vì không có tiền, theo Wall Street Journal.

“Ngay lúc này, tiểu bang chúng ta đang trong cơn khủng hoảng thật sự,” theo lời Thống Đốc Rauner tuần qua, trước khi họp với quốc hội để có thỏa thuận tài chánh hầu tránh lâm vào cảnh không có được ngân sách năm thứ ba liên tiếp.

Bà Susana Mendoza (Dân Chủ), hiện là thủ qũy tiểu bang, có nhiệm vụ chi ra các số tiền giới hạn khi bị nợ đòi quá gắt, nói rằng công việc cũng giống như trao vụn bánh mì cho lũ trẻ đang đói.

Bà Mendoza tiên đoán số hóa đơn chưa trả được có thể sớm lên tới $16 tỷ. Bên cạnh đó, tiểu bang còn có những món chi trả khổng lồ khác, kể cả số tiền $250 tỷ phải đóng vào quỹ hưu trí tiểu bang.

Quốc hội và thống đốc tiểu bang tiếp tục tranh cãi với nhau về những biện pháp cần có để giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay.

Nữ phát ngôn viên của Thống Đốc Rauner nói rằng các vấn đề tài chánh hiện nay có nguồn gốc từ trước khi ông nhậm chức.

Trong khi đó, người dân Illinois tiếp tục rời bỏ tiểu bang, mất đi 37,508 người hồi năm ngoái, và là tiểu bang duy nhất ở vùng Trung Tây Mỹ bị mất dân, cũng theo tờ Wall Street Journal.

:NV:

SHARE