Ieng Thirith, cựu “Đệ nhất Phu nhân” Khmer Đỏ qua đời

0
10

Ieng Thirith trước Toà án xét xử tội ác Khmer Đỏ, hôm 28/06/2011 – REUTERS /Mark Peters /ECCC

Thọ 83 tuổi, bà Ieng Thirith – cựu “Đệ Nhất Phu nhân” Khmer Đỏ qua đời ngày 22/08/2015. Ieng Thirith nằm trong số hiếm hoi phụ nữ nắm giữ vị trí cao nhất trong hàng ngũ Khmer Đỏ.

AFP nhận định bà là một trong số hiếm hoi cán bộ của chế độ bị truy tố trước Tòa án Quốc tế do Liên Hiệp Quốc tài trợ về tội diệt chủng, chống lại nhân loại và tội ác chiến tranh. Nhưng năm 2012, bà được thả tự do vì chứng rối loạn tâm thần. Sau nhiều tháng nằm điều trị tại Thái Lan, Ieng Thirith đã qua đời ngày hôm qua tại Pailin, phía Tây Cam Bốt. AFP cho biết rõ cho đến lúc chết, Ieng Thirith vẫn còn “dưới sự kiểm soát của tư pháp”.

Xuất thân từ gia đình thượng lưu, cha làm thẩm phán, và thông minh sắc sảo, Ieng Thirith từng nghiên cứu về văn học tại đại học Sorbonne, Paris, Pháp. Chính trong thời gian học ở Paris, bà đã gặp chồng tương lai Ieng Sary vào năm 1951. Chồng bà thường xuyên lui tới những nhóm theo chủ nghĩa Mac-xít, chống lại chủ nghĩa thực dân.

Khi Khmer Đỏ lên cầm quyền năm 1975, Ieng Sary trở thành Ngoại trưởng và bà giữ chức vụ Bộ trưởng Xã hội. Danh hiệu “Đệ Nhất Phu nhân” về tay bà là do em gái của bà là Khieu Ponnary, vợ của Pol Pot không thể đảm nhận danh vị do mắc phải chứng bệnh tâm thần.

Tuy là chức vụ Bộ trưởng Xã hội chỉ có vai trò thứ yếu trong bộ máy lãnh đạo của Khmer Đỏ, nhưng Ieng Thirith cũng có ảnh hưởng đáng kể lên ban lãnh đạo “Kampuchia Dân chủ”, nhất là cho phép hôn nhân cưỡng bức, phá vỡ gia đình hay hủy bỏ giáo dục

:I:

SHARE