Iceland đề cử thủ tướng mới sau vụ Hồ sơ Panama

0
10

Chưa rõ những nỗ lực mới của đảng cầm quyền có đủ để xoa dịu người biểu tình Iceland hay không – Ảnh: Reuters

Chính phủ Iceland hôm 6.4 cũng đồng thời tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử sớm vào mùa thu tới. Tuy nhiên chưa rõ tất cả các động thái này có đủ để xoa dịu hàng ngàn người dân Iceland đang “sôi sùng sục” mà đổ ra đường sau vụ Hồ sơ Panama hay không. Hãng truyền thông BBC đưa tin, trong ngày thứ 3 liên tiếp, người biểu bình vẫn làm náo loạn trước tòa nhà quốc hội – nơi các đảng phái đang đổ mồ hôi thương lượng với nhau bên trong. Nhiều người ném trứng, hoa quả thối vào tòa nhà để bày tỏ sự bất mãn. Họ đòi toàn bộ chính phủ phải từ chức.

Tất cả xảy ra rất nhanh chóng sau vụ lộ Hồ sơ Panama, cho thấy ông Gunnlaugsson và vợ sở hữu một công ty bí mật ở nước ngoài, có thể giúp họ che giấu hàng triệu USD. Hồ sơ Panama đã làm xoay chuyển chính trường Iceland rất nhanh, “hất” ông Gunnlaugsson ra khỏi chiếc ghế thủ tướng chỉ vỏn vẹn 2 ngày sau khi nó “phát nổ”.

Hai đảng trong liên minh cầm quyền là Progressive và Independent nay đã đạt được thỏa thuận về việc đề cử ông Johannsson lên thay thế. Ông Johannsson cũng là phó chủ tịch đảng Progressive. Ông cho biết sẽ gặp Tổng thống Olafur Ragnar Grimsson trong ngày hôm nay 7.4 để bàn về việc chuẩn thuận vị trí mới của ông.

Tuy nhiên, các đảng đối lập chống lại việc đề cử này, đe dọa sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội.

Iceland đề cử thủ tướng mới sau vụ Hồ sơ Panama - ảnh 1

Thủ tướng được đề cử Sigurdur Ingi Johannsson (trái) trong buổi họp báo hôm 6.4 – Ảnh: Reuters

Hãng tin AP dẫn lời ông Helgi Hrafn Gunnarsson, dân biểu thuộc đảng Pirate nói: “Chúng tôi sẽ vẫn thúc đẩy đề nghị giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm”.

Pirate chỉ là một đảng rất nhỏ, mới được thành lập chỉ hơn 3 năm nay. Nhưng Pirate đang hưởng lợi đáng kể từ vụ xì căng đan Hồ sơ Panama. Reuters đưa tin các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất cho thấy rất nhiều sự ủng hộ dành cho đảng Progressive của thủ tướng vừa mất chức và người mới được đề cử nay đổ sang cho đảng Pirate. Thế nên Pirate chẳng có lý do gì mà không tìm mọi cách để thúc đẩy tổ chức bầu cử ngay vào thời điểm này.