Hyundai thu hồi hàng trăm ngàn xe Sonata và Accent

0
8

Xe Hyundai Sonata 2012.

FOUNTAIN VALLEY – Hãng xe Hyundai đang cho thu hồi gần nửa triệu xe hơi tại thị trường Hoa Kỳ để thay động cơ, vì một lỗi sản xuất có thể làm cho động cơ xe bị hư. Lệnh thu hồi liên quan đến 470,000 xe Sonata, đời từ 2011 tới 2012, động cơ xăng 2 lít hoặc 2.4 lít. Trong các năm 2011 và 2012, xe Sonata vốn là loại xe bán chạy nhất trên thị trường Hoa Kỳ của hãng Hyundai.

Chi nhánh Hoa Kỳ của hãng Hyundai, hãng Hyundai Motor America, có trụ sở đặt tại thành phố Fountain Valley, tiểu bang California. Hãng này hiện cũng đang thu hồi gần 100,000 xe Accent, vì đèn thắng có thể bị hư.

Trong thông báo thu hồi xe Sonata, được đăng bởi Cơ quan An toàn giao thông quốc gia NHTSA, hãng Hyundai nói rằng có thể bộ truyền lực trong động cơ vẫn còn sót các mảnh vụn kim loại khi được sản xuất tại nhà máy của hãng ở Alabama. Các mảnh vụn này có thể làm cho nhớt bôi trơn không chảy được vào các vòng nối giữa bộ truyền lực, từ đó không thể làm nguội máy, dẫn đến hư động cơ. Nếu điều này xảy ra, động cơ có thể bị hư bất ngờ, gây ra tai nạn.

Cho đến nay, Hyundai chưa nhận được bất kỳ báo cáo tai nạn nào liên quan đến trục trặc lần này. Hãng Hyundai cho biết, vòng nối bị kẹt mảnh kim loại có thể phát ra tiếng lách cách đều đặn, và có thể làm sáng đèn cảnh báo áp lực nhớt. Nếu gặp phải tình trạng này mà vẫn tiếp tục lái xe, vòng nối có thể bị hư và làm chết máy.

Hãng Hyundai cho biết, xe Sonata 2011 là loại xe Hyundai đầu tiên sử dụng động cơ sản xuất tại Alabama. Tại đây, hãng này sử dụng các máy móc tự động để dọn các mảnh kim loại dính trên bộ truyền lực. Các loại máy tự động này đã được thay thế bởi một hệ thống phun nước áp lực cao vào tháng 4, 2012.

Hyundai khám phá ra trục trặc này khi những người sở hữu xe báo rằng, động cơ xe của họ phát ra âm thanh lạ. Vào tháng 6, 2015, cơ quan NHTSA đã nhắc đến vấn về này với Hyundai, nhưng khi đó, hãng xe này cho rằng lỗi sản xuất này không phải là một vấn đề về an toàn. Tuy nhiên, NHTSA vẫn lo ngại rằng, tai nạn có thể xảy ra nếu động cơ bị đứng bất ngờ khi xe đang chạy ở tốc độ cao. Đến ngày 2 tháng 9, hãng Hyundai đã đồng ý ra lệnh thu hồi xe.

Các đại lý Hyundai sẽ kiểm tra xe và thay động cơ miễn phí cho khách hàng. Ngoài ra, hãng cũng sẽ tăng thời hạn bảo hành lên 10 năm hoặc 120,000 dặm. Khách hàng sẽ nhận được thông báo từ ngày 2 tháng 11.

:VD:

SHARE