Hyundai sa thải giám đốc điều hành ở Mỹ

0
6
Tổng Giám Đốc Dave Zuchowski của Hyundai tại Alabama trong tuần qua (USA Today)

 

Hyundai sa thải giám đốc điều hành các hoạt động tại Hoa Kỳ, sau khi hãng thất vọng trước số lượng xe bán được trong năm nay. Huyndai cũng gặp khó khăn trong việc tung ra nhãn hiệu xe Genesis sang trọng ở Mỹ. Việc sa thải diễn ra hôm thứ Tư, và có hiệu lực ngay lập tức,

Người bị mất việc là ông Dave Zuchowski. Ông làm việc cho Hyundai từ năm 2007, là người lãnh đạo các hoạt động của hãng này tại Hoa Kỳ từ năm 2014. Công ty không cho biết lý do khiến cho ông phải ra đi. Công ty bổ nhiệm ông Jerry Flannery, luật sư chính của họ, làm giám đốc điều hành tạm thời của Hyundai Motor America. Hãng này cũng nói rằng việc tìm kiếm một người kế nhiệm thường trực sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Công ty hưởng được sự tăng trưởng mạnh mẽ trong phần lớn của khoảng thời gian mười năm ông Zuchowski làm việc cho công ty, kiếm được phần của hãng trong thị trường ở Hoa Kỳ, ngay cả trong cuộc Đại Suy Thoái, khi tổng số thương vụ bán xe giảm mạnh.

Nhưng số lượng thương vụ đã chậm lại, chỉ tăng 2% trong số lượng thương vụ ở Mỹ cho đến lúc này trong năm nay, và thị phần đã bị khựng lại. Đó không phải là trên 4.5% trong ba năm qua. Một trong những trở ngại lớn nhất cho công ty là giá xăng khá thấp trong mấy năm qua, khiến cho những người mua xe ở Hoa Kỳ rời bỏ những kiểu xe tiết kiệm nhiên liệu, để chuyển sang dùng xe tải và xe crossover SUV.

Hyundai đã bị buộc phải hỗ trợ cho các thương vụ bằng những thương vụ bán xe giá thấp cho các công ty cho thuê xe, và những khoản khích lệ lớn về tiền bạc cho những người mua lẻ. Michelle Krebs, một chuyên gia phân tích cao cấp của AutoTrader, cho biết điều ấy không đủ để cứu việc làm của ông Zuchowski.

Bà Krebs nói, “Họ có nhiều kiểu xe hơi, và không có xe truck. Họ có một ông Zuchowski nói với tôi rằng khi người ta đặt những khoản khích lệ lớn trên xe hơi, và không có khả năng bù đắp cho việc đó bằng những khoản lợi nhuận lớn trên xe truck, đó là điều thách thức.”

Hyundai cũng gặp khó khăn khi tung ra nhãn hiệu Genesis sang trọng của hãng trong năm nay. Họ đã cố gắng để đặt lại nhãn hiệu kiểu xe Genesis và Equus của họ, thành nhãn hiệu Genesis mới riêng biệt. Nhưng rồi họ nhìn thấy tổng số thương vụ ở Mỹ sụt giảm khi bán những kiểu xe ấy.

Bà Krebs, “Thật khó tung ra một nhãn hiệu sang trọng mới. Các hãng sản xuất xe đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.”

:VD:

SHARE