Hyon Yong-Chol đã gặp ai, nói gì khi đến Liên bang Nga?

0
6

Tin Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol đã khiến cho dư luận quốc tế chấn động

Hôm 13/5/2015 vừa qua tình báo và truyền thông Hàn Quốc đã tung ra một thông tin gây chấn động đó là việc ông Hyon Yong-Chol – Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên đã bất ngờ bị nhà lãnh đạo Kim Jong Un ra lệnh xử bắn vì những tội danh như bất kính, tạo phản.

Thông tin này ngay lập tức đã gây sự chú ý của truyền thông quốc tế. Tuy nhiên, về phần mình, chính quyền Bình Nhưỡng chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về vụ việc này.

Ngay cả Trung Quốc cũng gần như mờ tịt về thông tin liên quan đến vụ việc ông Hyon Yong-Chol bị xử bắn.

Dư luận của báo chí quốc tế chủ yếu đưa tin, suy đoán dựa trên các manh mối do tình báo Hàn Quốc cung cấp cho báo chí chính thống của nước này. Đặc biệt, chuyện ông Hyon Yong-Chol bị xử tử có thể có liên quan ít nhiều đến chuyến đi đến Moscow làm nhiệm vụ tiền trạm cho ông Kim Jong Un.

1

Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol

Có suy đoán cho rằng, Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol đã không hoàn thành nhiệm vụ và đã bị nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un “giận cá chém thớt”. Có tin từ báo chí chính thống của Hàn Quốc nói rằng Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol bị bắt giữ, xử tử ngay sau khi bị phát hiện ngủ gật khi đang tham gia một cuộc họp do ông Kim Jong Un chủ trì.

Về chuyến đi đến Moscow của Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol, lục lại các báo cáo tư liệu do một trang web của quân đội Nga đã từng đăng tải có thể thấy rõ một số thông tin liên quan đến ông Hyon Yong-Chol.

Vào ngày 15/4, ông Hyon Yong-Chol là trưởng đoàn đại biểu của Quân đội Bắc Triều Tiên đã chính thức đặt chân đến thăm Liên bang Nga, nơi ông đa tiếp xúc và hội đàm với Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Ông Hyon Yong-Chol đến Nga để thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó, đầu tiên phải kể đến là việc tham dự Diễn đàn an ninh toàn cầu Moscow lần thứ IV đề bàn về các vấn đề an ninh quốc tế.

Tại buổi khai mạc của Diễn đàn an ninh quốc tế lần thứ IV này, người đứng đầu của quân đội Nga – Đại tướng Sergei Shoigu đã nói với phái đoàn của Bắc Triều Tiên do Tướng Hyon Yong-Chol rằng:

2
Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol và Bộ trưởng QP Nga Sergei Shoigu

“Quan điểm của Nga là rất quan tâm đến vấn đề hợp tác giữa hai nước Nga – Triều và điều đó sẽ không thay đổi mà cần phải mở rộng trong tương lai”.

“Hai đất nước của chúng ta có những kế hoạch lớn để mở rộng hợp tác các quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tôi muốn nhấn mạnh chính sách của Nga nhằm củng cố hợp tác với Bắc Triều Tiên trên tinh thần đàm phán ở cấp độ cao nhất sẽ không thay đổi” – ông Sergei Shoigu nói với Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol.

Bộ trưởng quốc phòng Nga cũng đã nhấn mạnh rằng Moscow hài lòng với những cuộc tiếp xúc Nga – Triều được tổ chức vào năm 2014.

“Tôi chắc rằng chuyến thăm của ngài (Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol) đến Nga sẽ góp phần phát triển mạnh hơn nữa các mối quan hệ song phương của chúng ta nhằm củng cố hòa bình và an ninh ở châu Á”. – Ông Sergei Shoigu nhấn mạnh.

Đại tướng Nga Sergei Shoigu cũng cảm ơn Tướng Hyon Yong-Chol đã chấp nhận lời mời của Nga đến tham dự Diễn đàn an ninh quốc tế Moscow lần IV. “Tôi chắc rằng diễn văn của ngài tại phiên họp toàn thể của diễn đàn về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên sẽ đóng góp vào hiệu quả của Diễn đàn” – Tướng Nga nói.

3
Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol tại diễn đàn an ninh do Nga tổ chức

Về phần mình, Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol nói rằng quan hệ Nga – Triều đã phát triển một cách năng động và đã đạt đến cấp độ cao hơn nhờ sự lãnh đạo của các nguyên thủ hai nước.

“Tôi hy vọng rằng tại Diễn đàn an ninh quốc tế Moscow tới chúng ta sẽ thảo luận sâu rộng hơn các vấn đề liên quan đến tình hình nghiêm trọng hiện nay ở quanh lãnh thổ hai nước, các khu vực khác cũng như các nhân tố đe dọa và thách thức chủ yếu ảnh hưởng đến an ninh trong thế giới hiện nay. Tôi tin rằng diễn đàn này đã cung cấp các thảo luận cơ bản, có ý nghĩa về nhiều vấn đề liên quan” – Những tuyên bố cuối cùng của Bộ trưởng quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong-Chol trên cương vị bộ trưởng được quân đội Nga lưu giữ trươc khi xuất hiện thông tin ông đã bất ngờ bị xử bắn.