Hy Lạp vỡ nợ phải rời khỏi cả Eurozone lẫn EU?

0
12

Hy Lạp có nguy cơ sẽ phải rời khỏi cả Eurozone lẫn EU.

Ngày 17/6, Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cảnh báo: “Việc không đạt được một thỏa thuận sẽ… đánh dấu sự bắt đầu của một chuỗi gian nan, ban đầu dẫn tới việc Hy Lạp vỡ nợ và cuối cùng là ra khỏi Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cũng như nhiều khả năng là cả Liên minh Châu Âu (EU)”.

Trong báo cáo thường niên, Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cũng cho rằng việc Hy Lạp rời Eurozone sẽ dẫn tới tình trạng suy thoái sâu sắc, thu nhập giảm nghiêm trọng và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

Các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo rằng việc vỡ nợ sẽ châm ngòi cho một chuỗi sự kiện dẫn tới việc Hy Lạp rời khỏi Eurozone, được gọi là “Grexit,” nhưng không phải là rời khỏi EU.

Cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman van Rompuy cảnh báo rằng việc Hy Lạp rời khỏi Eurozone sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến nền kinh tế nước này cũng như đến dự án kinh tế chính trị tham vọng nhất của Liên minh Châu Âu (EU).

Phát biểu trước một hội nghị tại Brussels ngày 17/6, ông Herman van Rompuy nói rằng nếu rời khỏi Eurozone, nạn nhân bị tổn thương nặng nề nhất chính là người dân Hy Lạp. Cùng với đó, uy tín của Eurozone cũng bị tổn hại vì các nước sẽ hoài nghi về năng lực liên minh nếu trong tương lai, một cuộc khủng hoảng tương tự lại xảy ra ở một nước thành viên khác.

Cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy cũng hối thúc các bên cân nhắc các ảnh hưởng chính trị và địa chính trị của viễn cảnh ảm đạm này thay vì chỉ quan tâm tới khía cạnh kinh tế-tài chính.

Trước những cảnh báo không mấy khả quan về tình hình của Hy Lạp, mọi ánh mắt đang hướng về cuộc họp của các bộ trưởng tài chính 18 quốc gia thành viên Eurozone tại Luxembourg ngày 18/6.

Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Hy Lạp với bộ ba chủ nợ đã liên tục rơi vào bế tắc trong suốt năm tháng qua do hai bên không thể giải quyết bất đồng liên quan đến các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”.

Mặc dù lịch thanh toán nợ dày đặc lên tới 1,5 tỷ euro trong tháng Sáu đang khiến việc giải ngân số tiền 7,2 tỷ euro trở nên cấp thiết hơn bao giờ đối với quốc gia thành viên Eurozone này, song cho đến nay, Hy Lạp vẫn phản đối những biện pháp cải cách mạnh tay mà các chủ nợ yêu cầu.

Đổ vỡ trong đàm phán cũng đồng nghĩa với việc Hy Lạp không tránh khỏi phá sản và phải ra khỏi Eurozone.

Theo Vietnam+