Hy Lạp : Thủ tướng Tsipras từ chức

0
13

Thủ tướng , Alexis Tsipras, lúc đến dinh tổng thống tối 20/08/2015.r.

REUTERS/Stoyan Nenov

Tối qua 20/08/2015, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras bất ngờ thông báo từ chức, để mở đường cho cuộc bầu cử Quốc hội trước kỳ hạn, dự kiến sẽ diễn ra ngày 20/09 tới.

Trong một phát biểu được truyền hình tối qua, người đứng đầu chính phủ Hy Lạp cho biết sẽ gặp Tổng thống để thông báo quyết định từ nhiệm của cá nhân và của toàn bộ chính phủ. Theo các nhà phân tích, Thủ tướng Hy Lạp Tsipras không có sự lựa chọn nào khác, vì ông vấp phải sự phản đối quyết liệt của khoảng 40 nghị sĩ trong đảng cầm quyền Syriza, sau khi chính phủ Tsipras đạt thỏa thuận với các chủ nợ, về kế hoạch trợ giúp Hy Lạp lần thứ ba tổng trị giá 86 tỷ euro.

Liên minh đa số hiện chỉ còn chiếm 119 nghị sĩ trong tổng số 300 ghế dân biểu Quốc hội. Sự chống đối của bộ phận thiên tả của đảng Syriza có khả năng sẽ ngăn không cho ông Tsipras thông qua nhiều luật mới tại Quốc hội. Để phê chuẩn được thỏa thuận với các chủ nợ trước đó, Thủ tướng Tsipras đã phải nhờ đến lá phiếu của các nghị sĩ đối lập.

Nhóm nghị sĩ phản đối ông Tsipras yêu cầu thực thi các cam kết với cử tri hồi tháng 1/2015, trước khi ông đắc cử. Hôm nay, 25 nghị sĩ ly khai với Syriza tuyên bố ý định lập một nhóm nghị sĩ mới, với tên gọi « Liên minh toàn dân », do một cựu bộ trưởng của chính phủ Tsipras lãnh đạo. Cựu lãnh đạo bộ Môi trường và năng lượng này phản đối thỏa thuận với các chủ nợ, bị đánh giá là bất lợi cho Athens.

Trong thời gian chờ bầu cử Quốc hội mới, lần đầu tiên trong lịch sử Hy Lạp, một phụ nữ đảm nhiệm chức Thủ tướng tạm quyền : bà Vassiliki Thanou, Chủ tịch Tòa án tối cao. Trước mắt, theo Hiến pháp Hy Lạp, các đảng đối lập có thời hạn ba ngày để đề xuất dự kiến thành lập một chính phủ liên hiệp.

Quyết định từ chức của Thủ tướng Hy Lạp dường như không khiến Châu Âu lo ngại. Ngay sau thông tin này, chánh văn phòng Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Martin Selmayr, gửi một tweeter, bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử sắp tới sẽ khiến chương trình « trợ giúp » Hy Lạp có thêm nhiều cử tri ủng hộ. Chủ tịch khu vực đồng euro Jeroen Dijsselbloem tin tưởng các cải cách sẽ không bị ảnh hưởng.

:I:

SHARE