Hy Lạp: Hơn 10.000 người biểu tình kỷ niệm cuộc nổi dậy sinh viên 1973

Tại Athens, người dân Hy Lạp xuống đường hôm qua 17/11/2018 để kỷ niệm 45 năm vụ đàn áp cuộc biểu tình của sinh viên đại học Bách khoa chống lại chế độ độc tài vào năm 1973. Hơn 10.000 người đã biểu tình một cách ôn hòa, nhưng sau đó đã xảy ra xung đột giữa các thanh niên với cảnh sát.

Từ Athens, thông tín viên Charlotte Stiévenard tường thuật :

« Cuộc tuần hành kỷ niệm ngày 17 tháng 11 ở Athens, như thường lệ, đã kết thúc trước đại sứ quán Mỹ, được nhiều chiếc xe buýt của cảnh sát chống bạo động bảo vệ. Những người tham gia chỉ trích người Mỹ đã ủng hộ tập đoàn quân sự cầm quyền tại Hy Lạp từ năm 1967 đến 1974.

Sau đó đoàn biểu tình giải tán trong ôn hòa. Họ đi bộ, trong khi đa số những đường phố trung tâm bị đặt rào chắn lưu thông, để ngăn ngừa việc một số người biểu tình xung đột với cảnh sát.

Cũng như mọi năm, các cuộc đụng độ bằng bom xăng đã nổ ra vào buổi tối tại khu phố Exarcheia. Trường đại học Bách khoa nằm tại một trong những con đường ở khu phố này với những nét vẽ graffiti từ dưới đất lên đến tận trần nhà.

Trước cổng vào, có thể trông thấy một hàng rào gập lại ; đó là di tích sau vụ các chiến xa được điều đến để đàn áp cuộc nổi dậy của sinh viên năm 1973. Cố thủ bên trong, các sinh viên cho phát thanh những chương trình phản đốichế độ độc tài quân sự. Khoảng vài chục sinh viên đã thiệt mạng ».

Theo RFI