Bị xử phạt hành chính vì tự vệ

0
15

Bà Trần Thị Khăn đang trao đổi với phóng viên.

Vừa qua, báo điện tử Người Đưa Tin nhận được đơn kêu cứu của bà Trần Thị Khăn (trú tại tổ 2, khối 9, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) về việc bà bị Công an huyện Cao Lộc, Lạng Sơn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc gây rối trật tự công cộng.

Theo đơn kêu cứu của bà Trần Thị Khăn, ngày 4/10/2015, khi bà và con gái đi ra ngoài về nhà, thì bị 3 chị em bà Hoàng Thị Lan (trú tại phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn), Hoàng Thị Hiền (trú tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), Hoàng Thị Vân (trú tại phường Vĩnh Trại, TP. Lạng sơn) kéo đến nhà chửi bới, xúc phạm danh dự, bắt ép bà Khăn phải viết giấy vay nợ vì trước đó bà Khăn có vay tiền của bà Gái (mẹ chồng bà Khăn) và vay 5 cây vàng của bà Vân để lấy tiền xây nhà.

Trao đổi với phóng viên, bà Khăn cho biết: “Lúc tôi xây nhà thì mẹ chồng tôi và chị Vân có nói cho vay tiền và vàng, khi nào có thì trả, không hề có giấy vay nợ. Lúc ấy, tôi cũng đang cố gắng làm ăn để trả số tiền đã vay nhưng khi tôi không có thì mọi người bắt ép phải trả nợ khiến tôi phải rao bán ngôi nhà”.

Không những thế, khoảng 22h ngày 18/10/2014, bà Lan, bà Hiền, bà Vân kéo đến nhà bà Khăn, đuổi mẹ con bà Khăn ra khỏi nhà, không cho mẹ con bà Khăn bán hàng . Sợ bị đánh nên mẹ con bà Khăn đã phải thuê trọ ở gần đó để bán hàng sinh sống.

“Vào khoảng 20h30 ngay 26/10/2014, khi hai mẹ con tôi đi bán hàng về đến nhà của mình thì bị bà Hoàng Thị Hiền xông thẳng lên tầng 2 đánh tôi. Lúc ấy, con tôi là Hoàng Thị Trang vào can ngăn và nói: “Bác không được đánh mẹ cháu” thì bà Hoàng Thị Lan cũng xông lên túm tóc đánh con gái tôi và đẩy cháu ngã xuống sàn nhà. Sau đó bà Lan và bà Hiền cùng xông vào đánh tôi rất dã man khiến tôi bị thương ở vùng đầu và vùng trán. Vì bị đánh hội đồng nên tôi không kịp chống trả nên tôi buộc phải cắn vào ngón tay bà Hiền (là hành động tự vệ) để bà hiền bỏ tay ra, rồi tôi chạy được ra ngoài thoát thân và đi báo cáo chính quyền địa phương”, bà Khăn bức xúc cho biết.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, gia đình bà Khăn đã làm đơn gửi lên công an huyện Cao Lộc đề nghị giải quyết. Tuy nhiên, đến ngày 27/5/2015 công an huyên Cao Lộc đã lập biên bản vi phạm hành chính số 75 và ra quyết định Xử phạt vi phạm hành chính số 91/QĐ-XPHC, xử phạt bà Khăn về tội “đánh nhau” theo quy định tại điểm o khoản 2, điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP, với hình thức là xử phạt cảnh cáo.

Sau đó, gia đình bà Khăn có đơn khiếu nại lên công an huyện Cao Lộc. Trong quyết định số 1249/QĐ – CAH, quyết định về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Khăn thì công an huyện Cao Lộc đã quyết định rút Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 91 và ra quyết định sử phạt đối với bà Khăn theo quy định tại điểm a, khoản 22, điều nghị định 167/CP/2013/ NĐ-CP với mức phạt tiền là 500 nghìn đồng nhưng không thu tiền với lý do hai mẹ bà Khăn rất khó khăn.

“Tôi rất ngỡ ngàng và bức xúc khi nhận được quyết định này bởi tôi là người bị hại mà bị Xử phạt còn những người chủ mưu đánh tôi lại không hề bị phạt. Ngoài ra, tôi bị các bà Hiền, bà Lan, bà Vân lấy hết tài sản trong nhà trị giá hơn 30 triệu đồng, tôi đã báo cáo lên công an huyện Cao Lộc đã lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết”, bà Khăn bức xúc nói.

1

Quyết định xử phạt hành chính của Công an huyện Cao Lộc đối với bà Khăn

Theo đơn của bà Khăn, bà không đồng ý với biên bản vi phạm hành chính số 75 và quyết định xử phạt vi phạm hành chính của công an huyện Cao Lộc vì một số nội dung chưa đúng. Do vậy bà Khăn đã làm đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân huyện Cao Lộc.

“Tôi rất bức xúc với thái độ làm việc của cán bộ công an huyện Cao Lộc, khi gọi tôi lên làm việc, đã “ép” tôi ký vào biên bản đã viết sẵn nên tôi đã không ký vì tôi đâu có tội. Trong biên bản số 75 và quyết định 91 của Công an huyện Cao Lộc đều sai chữ a thành chữ o nhưng theo tôi đây là hành vi cố ý. Và sau đó Trưởng công an huyện Cao Lộc thừa nhận là lỗi do cán bộ công an”, bà Khăn cho hay.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với công an huyện Cao Lộc để xác minh thông tin. Qua trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hách, phó Trưởng công an huyện Cao Lộc cho biết: “Sự việc bà Hiền, bà Lan đánh bà Khăn tại nhà là có thật. Chúng tôi ra quyết định xử phạt bà Trần Thị Khăn là hoàn toàn đúng với pháp luật vì bà Khăn “gây thương tích” cho bà Hiền là 1%. Do bà Khăn không đi giám định thương tật nên bà Hiền, bà Lan, bà Vân không bị xử phạt vi phạm hành chính”.

Cho đến thời điểm hiện tại, bà Khăn rất bức xúc trước quyết định xử phạt của công an huyện Cao Lộc nên đã làm đơn kêu cứu lên công an tỉnh Lạng Sơn, đến các cơ quan chức năng, mong đòi lại được quyền lợi chính đáng.

Theo Người đưa tin