Huyền thoại túc cầu Hoa Kỳ hiến não cho y học

0
9

Nữ cầu thủ Brandi Chastain.

CALIFORNIA – Nữ cầu thủ nổi tiếng của đội tuyển túc cầu Hoa Kỳ, cô Brandi Chastain, đã quyết định hiến tặng não cho giới y học, để hỗ trợ cho cuộc nghiên cứu về căn bệnh CTE và “biến bóng đá thành nơi tốt đẹp hơn.”

CTE (Chronic Traumatic Encephalopathy) là chứng tổn thương não mãn tính do chấn thương. Căn bệnh này được coi là nỗi ám ảnh của binh lính cùng giới thể thao, có thể dẫn đến các triệu chứng giống Alzheimer như mất trí nhớ, giận dữ, thay đổi tâm trạng, hay thậm chí là gây ra ý định tự sát. Các nhà khoa học tin rằng, CTE xảy ra khi đầu bị đập mạnh nhiều lần, dẫn đến sự tích tụ các protein bất thường gọi là “tau” trong não. Cho đến nay, hiểu biết cũng như phương cách chữa trị CTE vẫn còn hạn chế.

Trong tuyên bố của mình, cô Brandi Chastain hy vọng sẽ giúp thay đổi làng bóng đá theo chiều hướng tích cực: “Tôi mong rằng kinh nghiệm thể thao và những gì bản thân hiến tặng sẽ biến bóng đá thành nơi tốt đẹp hơn.” Hai lần vô địch World Cup, Chastain đến với trái bóng tròn từ nhỏ và “không nhớ bao nhiêu lần đã dùng đầu đỡ bóng.” “Thật đáng sợ khi nghĩ về những chấn thương ở đầu không bao giờ được chẩn đoán trong suốt sự nghiệp”, biểu tượng túc cầu cho biết.

Một nghiên cứu năm 2013 phát hiện, não của người thường xuyên chơi bóng bằng đầu có dấu hiệu bất thường tương tự bệnh nhân bị chấn động. Cầu thủ túc cầu là đối tượng dễ gặp nguy hiểm bởi trong một trận đấu, họ có đến 6-12 lần dùng đầu đỡ quả bóng đi với vận tốc 80 cây số giờ hoặc hơn. Khi luyện tập, họ còn đánh đầu nhiều hơn, khoảng 30 lần mỗi buổi.

:VD:

SHARE