Mỹ huy động phương tiện đón di dân lậu tràn qua ngả Texas

Một nhóm di dân từ Honduras và El Salvador vượt qua biên giới Mexico vào Granjeno, Texas, 25 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Eric Gay)

Lượng di dân lậu tràn qua biên giới Mỹ và Mexico lúc này đông đến nỗi mà chính phủ Hoa Kỳ phải huy động lực lượng xe cộ để chuyên chở họ.

Nhiều xe buýt kết hợp với đội xe van của cơ quan Tuần Tra Biên Giới, cho thấy công việc ngập đầu của các nhân viên làm việc dọc theo dải đất dài 5 dặm thuộc phía Nam Texas, nơi trở thành tâm điểm mà di dân bất hợp pháp ồ ạt đổ vào trong thời gian gần đây.

Hầu hết di dân đến từ Nam Mỹ, và phần nhiều đi cùng với con nhỏ. Họ vào Mỹ trên những thuyền con, vượt qua sông Rio Grande.

Thường thường họ tự nộp mình trước nhân viên công lực ở biên giới ngay khi vừa cập vào bờ, như lời dặn dò của người chuyên chở lậu, của bạn bè và thân nhân, rằng họ sẽ được thả và để cho đi tiếp.

Ðối với di dân là phụ huynh đi với con nhỏ, điều nói trên quả có đúng, vì Hoa Kỳ có một cơ sở lưu giữ dài hạn người thuộc diện này tại Pennsylvania, tuy nhiên trung tâm này hiện đã đầy người.

Trẻ em không đi cùng cha mẹ thì được chuyển cho Bộ Y Tế, nơi sẽ tìm cách cho chúng được đoàn tụ với thân nhân ở Mỹ.

Cả hai nhóm này thường được phép ở lại Mỹ trong khi hồ sơ họ được cứu xét dần, một tiến trình đôi khi kéo dài đến nhiều năm. (TP)