Hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc đang nói gì về Hoàng Sa?

0
4

Hướng dẫn viên Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan tại Đà Nẵng

Clip dài 2 phút 44 giây phản ánh những hệ lụy khi hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hành nghề ‘chui’ tại TP Đà Nẵng.

Theo đó, tại TP Đà Nẵng hiện đang có khoảng 200 HDV du lịch thành thạo tiếng Trung đủ sức đảm nhiệm việc hướng dẫn các đoàn khách đến từ Trung Quốc tuy nhiên tình trạng HDV người Trung Quốc hành nghề du lịch chui vẫn rất phổ biến và ngày càng nghiêm trọng.

Điều này khiến HDV người Việt biết tiếng Trung rất bức xúc bởi nhiều người trong số họ không có việc làm. Bên cạnh đó tình trạng này cũng gây bất ổn về tình hình trật tự trị an.

Một HDV tiếng Trung người Việt đã chia sẻ: “Vừa rồi có một vụ HDV Trung Quốc đánh nữ HDV tiếng Trung người Việt. Anh Z. biết đó, anh biết rất nhiều nhưng anh sợ. Anh bức xúc lắm. Mấy người kia cũng bức xúc nhưng họ sợ, họ không dám nói. Anh Z. ra điều kiện nếu không quay phim, chụp ảnh anh sẵn sàng nói ra hết. Sợ nhất là đi đâu đêm hôm, họ thù vặt, thuê người đâm sau lưng nên người ta sợ”.

Người này cho biết thêm: “Nói về lịch sử, thuyết minh du lịch thì họ nói lung tung là chuyện bình thường. Biển Việt Nam mà khách Trung Quốc đến đều nói đây là China beach, nghĩa là biển Trung Quốc. Họ cứ khăng khăng như vậy”.

Trước đó, vào ngày 9/6, nhóm các hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt cũng đã tập hợp nhau, mời lãnh đạo Sở Du lịch đến dự để trực tiếp trao đổi những bất cập.

Tại buổi gặp này, họ có gửi cho đại diện Sở Du lịch một số hình ảnh, video… về người Trung Quốc tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép, sử dụng đồng nhân dân tệ, không dùng tiền Việt Nam khi mua hàng hóa.

Ngoài ra những người này cung cấp thêm thông tin có đoạn video ghi lại cảnh hướng dẫn viên tên Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam. Cụ thể, khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng), Xue Chun Zhe nói: “14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia nhưng nó vẫn thuộc quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc”.

Một hướng dẫn viên người Việt còn cho biết thêm, nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc khi dẫn đoàn trên xe khách qua biển Mỹ Khê còn ngang nhiên giới thiệu biển Đà Nẵng là biển của Trung Quốc.

Trước tình hình trên, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng khẳng định, cơ quan chức năng TP này đang điều tra làm rõ vụ việc.

Phương Lê (Clip VTV)

SHARE