Thời tiết khắc nghiệt tại Tây Nam nước Mỹ khiến 43 người chết

Nước lụt do bão gây ra bao vây một căn nhà tại Eureka, Missouri hôm Thứ Hai, 28 Tháng Giêng, 2015. (Hình: AP Photo/Jeff Roberson)

Tiểu bang Texas vào sáng Thứ Hai vất vả thu dọn những tàn phá gây ra bởi các trận gió lốc hiếm thấy trong Tháng Mười Hai, trong lúc các trận bão gây nhiều thiệt hại trong một khu vực rộng lớn từ vùng Tây Nam nước Mỹ lên tới Canada làm thiệt mạng ít nhất 43 người.

Hàng trăm chuyến bay trong khu vực đã phải hủy bỏ, và với tình trạng nhiều nơi trên xa lộ xuyên bang bị gián đoạn vì lụt hoặc tuyết, hệ thống bão này đang tạo muôn vàn khó khăn cho hàng triệu người dân Mỹ.

Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia NWS cảnh cáo tình trạng tuyết rơi mù mịt, mưa đá và lụt sẽ xảy ra trong những ngày tới, tất cả vì một hệ thống bão được tiếp sức bởi không khí ấm bất thường ở phía Nam nước Mỹ từ hôm Thứ Tư tuần trước.

NWS hôm Thứ Hai cho hay có 21 tiểu bang – từ New Mexico lên tới Michigan ở phía Bắc, hiện trong tình trạng báo động hoặc được theo dõi kỹ càng vì thời tiết.

Thống đốc các tiểu bang New Mexico, Texas và Missouri đều tuyên bố tình trạng khẩn trương trên toàn tiểu bang hoặc nhiều nơi để huy động toàn lực nhằm đối phó với các thiệt hại do bão gây ra hôm Chủ Nhật. Các tiểu bang Alabama, Mississippi và Georgia cũng đều có các biện pháp tương tự trước đó.

Có ít nhất 11 người thiệt mạng khi lốc xoáy đánh vào khu vực đông dân cư Dallas-Fort Worth ở Texas, theo giới hữu trách trong lúc đi từng nhà để tìm thêm các nạn nhân hôm Chủ Nhật.

Các cơn lốc xoáy rất hiếm thấy vào mùa Đông này đã san bằng nhà cửa, đánh bật xe ra khỏi xa lộ lúc đang chạy và lật tung các xe vận tải 18 bánh như đồ chơi trẻ nít.

Nơi bị thiệt hại nặng nhất là khu ngoại ô Garland của thành phố Dallas, nơi giới hữu trách xác nhận có tám người thiệt mạng sau khi lốc xoáy với sức gió lên tới 200 miles/giờ (320 km/giờ) đánh vào nơi đây.

Thống Đốc Greg Abbott của Texas cho hay tuyết và đá đang gây ra tình trạng mất điện ở phía Tây Bắc tiểu bang Texas, trong khi khu vực trung bộ gặp nguy cơ lụt lội và phía Đông có thể gặp thêm các cơn lốc xoáy khác.

Bão cũng đổ nhiều tuyết xuống khu vực Đông tiểu bang New Mexico, một tình trạng mà Thống Đốc Susana Martinez gọi là “trầm trọng.”

Bà Martinez huy động lực lượng vệ binh tiểu bang New Mexico để trợ giúp cứu nạn và kêu gọi dân chúng chớ lái xe ra đường nếu không cần thiết

Giới hữu trách cũng đóng xa lộ xuyên bang I-40, một huyết mạch quan trọng nối thành phố Alburquerque với tiểu bang láng giềng Oklahoma.

Có khoảng 600 xe vận tải hạng nặng đang bị kẹt ở nhiều nơi trên xa lộ này.

Vào sáng ngày Thứ Hai, cơ quan NWS cho hay trận bão mùa Đông này sẽ còn tiếp tục mang theo nhiều khó khăn cho dân chúng, kể cả tuyết rơi tầm tã và lụt lội trong mấy ngày tới.

:NV:

SHARE