Hungary cho phép quân đội nổ súng vào người tị nạn

0
4

Cảnh sát Hungary dùng dùi cui, lựu đạn cay tấn công người tị nạn.

REUTERS/Marko Djurica

Nghị viện Hungary ngày 21/09/2015 thông qua luật mới tăng cường quyền hạn của cảnh sát và quân đội để đối phó với làn sóng người tị nạn. Theo luật mới này thì quân đội có quyền bắn vào người ti nạn để bảo vệ biên giới. Cánh hữu dân túy Hungary chiếm đa số ở Quốc hội, cho nên đạo luật đã được thông qua một cách dễ dàng.

Từ Budapest, thông tín viên RFI Florence Labruyère cho biết thêm chi tiết :

” Quân đội Hungary đã hiện diện ở vùng biên giới : Hơn 4000 lính được huy động để dựng hàng rào kẽm gai ngăn chặn người nhập cư. Nhưng nhiệm vụ của họ giờ đây có thay đổi : Quân lính có thể nổ súng vào người tị nạn với điều kiện là không gây chết người. Lính Hungary có thể sử dụng lựu đạn cay, các thiết bị hỏa pháo, đạn cao su, súng bắn lưới. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã biện minh cho đề nghị nói trên rằng : ” Hungary và cả Châu Âu đang lâm nguy… Không thể cho nhập cảnh tất cả những người đang tràn ngập nước chúng ta. ”

Ngoài ra, với luật mới, cảnh sát có toàn quyền khám xét nhà những ai bị tình nghi chứa chấp người tị nạn. Nói cách khác, giúp đỡ người tị nạn giờ đây có thể bị đi tù. Trong lúc trực thăng của quân đội tiếp tục giám sát vùng biên giới, chính quyền Hungary đã củng cố bộ máy luật pháp để chống lại một cách tốt hơn trẻ em, đàn ông, phụ nữ đến gõ cửa nhà mình.

Như tuần báo Hung HGV đã nói, đất nước nào đã khoác lên mình một chiếc áo lính. Rõ ràng là Budapest vừa tuyên chiến với người tị nạn bị xem là những kẻ xâm lược. Phe đối lập Hung cho là Thủ tướng Orban tìm cách leo thang. Tuần qua đã có những vụ đụng độ giữa cảnh sát và người tị nạn. Hàng chục người tị nạn và nhà báo đã bị đánh đập.

Một nghị sĩ cánh tả lên tiếng cảnh báo là với luật mới, trong trường hợp diễn ra sự cố mới, thì ” sẽ có đổ máu ” cho dù quân lính không được trang bị đạn thật. ”

Luxembourg tin tưởng sẽ tìm được đồng thuận đón tiếp tị nạn

Ngoại trưởng của Luxembourg, Chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu ngày 22/09/2015 đưa ra một đề nghị có cơ may được toàn thể 28 thành viên chấp nhận. Vào lúc làn sóng tị nạn gây căng thẳng trong nội bộ Liên Hiệp Châu Âu, một hội nghị cấp bộ trưởng nội vụ được triệu tập tại Luxembourg, một ngày trước Thượng đỉnh Bruxelles.

Theo Ngoại trưởng Jean Assenborg, sau những thất bại vào tuần trước do bất đồng về định mức, Luxembourg sẽ đưa ra đề nghị mới. Cụ thể là Hungary, thành viên phản đối mạnh nhất sẽ được rút ra khỏi danh sách các nước phải lập trại tạm cư cho những người vượt biên. Đổi lại, Budapest sẽ chấp thuận đón nhận một số tị nạn định cư vĩnh viễn.

:I:

SHARE