Hung thủ ở South Carolina mua được súng là do FBI sai sót

0
5

Dylann Roof bị đưa đến tòa án Cleveland County ở Shelby, North Carolina, sau khi bị bắt tại đây. (Hình: AP/Chuk Burton, File)

Thanh niên bị cáo buộc bắn chết 9 người trong một giáo đường lịch sử của dân da đen ở South Carolina tháng trước đã mua được súng do sơ sót trong hệ thống kiểm tra lý lịch.

FBI cho biết như vậy hôm Thứ Sáu.

Dylann Roof mua được một khẩu súng lục nòng .45 mặc dầu thanh niên này trong quá khứ đã từng nhận tội có giữ ma túy. Giám Đốc FBI James B. Comey nói: “Chúng tôi đều đau lòng về chuyện xảy ra và muốn xem lại sai lầm đã vướng mắc”.

Ông cho biết ngày 11 Tháng Tư, khi Roof vào một tiệm bán súng ở West Columbia, do nhiều sai sót của hệ thống kiểm tra, nhân viên phụ trách của FBI không biết rằng Roof đã nhận tội giữ ma túy trong một vụ rắc rối liên quan đến đương sự hôm 1 Tháng Ba ở Lexington County.

Hồ sơ kiểm tra lý lịch chỉ ghi là Roof bị bắt vì giữ ma túy mà không cho biết là sau đó Roof đã nhận tội. Chỉ bị bắt thì chưa đủ để từ chối quyền mua súng nhưng thú tội thì không được mua súng nữa.

Roof bị truy tồ tội sát nhân, bắn chết chín người tại giáo đường Emanuel A.M.E. ở Charleston, South Carolina trong vụ án mà các điều tra viên cho rằng do kỳ thị chủng tộc. Nếu bị kết tội, Roof có thể lãnh án tử hình.

FBI diều hành hệ thống kiểm tra lý lịch, gọi tên là Hệ Thống Quốc Gia Kiểm Tra Tức Thời Lý Lịch Tội Phạm, và trước đây đã nhận thấy có những kẽ hở. Một trong những sơ sót đó khiến trong thập niên vừa qua hàng ngàn người lẽ ra bị cấm mang vũ khí đã mua được súng một cách hợp pháp và một số đã được dùng trong các vụ án chết người, theo hồ sơ tòa án và tài liệu của chính quyền.

Vấn đề này phát sinh từ thời hạn ba ngày để xác định xem một cá nhân có được mua súng hay không. Kiểm tra lý lịch Roof đưa ra kết quả là “Chờ”, nhưng sau ba ngày không có cập nhật thêm gì khác, tiệm súng có quyền hợp pháp bán cho khách.

Sau vụ thảm sát năm 2007 ở trường đại học Virginia Tech University trong đó 33 người bị bắn chết, các nhân viên điều tra nhận ra tay súng Seung-Hui Cho cũng trong trường hợp không thể được mua vũ khí vì tòa án trước đó đã phán định đương sự là người nguy hiểm cho chính cá nhân mình. Vụ này cũng đã đưa đến việc sửa đổi một số quy định để cải tiến hệ thống kiểm tra lý lịch.

:NV:

SHARE