Hung thủ nhận tội giết thiếu phụ khiến ông Nén ngồi tù oan

Thọ ngồi chờ khai mạc phiên tòa. Ảnh: Phước Tuấn

Sáng 26/8, TAND tỉnh Bình Thuận đã đưa Nguyễn Thọ (40 tuổi) ra xét xử sơ thẩm về tội Giết người và Cướp tài sản. Thọ bị cáo buộc đã giết bà Lê Thị Bông ở cùng thôn để cướp nhẫn vàng khiến ông Huỳnh Văn Nén ngồi tù oan gần 17 năm.

7h45, bị cáo Thọ được dẫn giải đến tòa trong tâm lý khá ổn định, nói chuyện thoải mái với luật sư chỉ định bào chữa của mình. Khi nhìn ra cửa bên hông tòa thấy anh trai, Thọ hỏi người thân đâu. Phía gia đình bị hại đến phiên tòa cũng khá sớm.

5 phút sau, ông Nén đến cửa phòng xử, ngước nhìn Quốc huy rồi lặng lẽ rời đi. “Tôi không muốn vào bên trong một lần nào nữa”, ông Nén tâm sự.

Ông Nguyễn Thận (nguyên chủ tịch UBND xã Tân Minh lúc vụ án xảy ra 17 năm trước) cho biết, ông không được mời nhưng vẫn quan tâm phiên tòa vì đây là vụ án ông theo đuổi hàng chục năm để kêu oan cho ông Nén.

Do không có mặt của hai nhân chứng quan trọng, TAND Bình Thuận đã điều xe với sự bảo vệ của lực lượng cảnh sát đến thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân chở anh Nguyễn Phúc Thành (người đã tố cáo chính Nguyễn Thọ giết bà Bông) và Trần Văn Sáng (nguyên Phó công an xã Tân Minh) đến tòa. Tuy nhiên, sau đó chỉ có nhân chứng Thành đến được.

Tại phần xét hỏi, Nguyễn Thọ đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Anh ta cho rằng không có ý định giết bà Bông và đến sáng hôm sau mới hay tin nạn nhân chết.

“Việc ý định giật dây chuyền con gái bà Bông cũng như vào nhà trộm đầu video đều từ Hồ Thanh Việt. Tuy nhiên khi cả hai xuống nhà dưới tìm đồ cạy tủ thì bà Bông phát hiện, la lên. Bị cáo sợ bị lộ hàng xóm biết nên chỉ bịt miệng bà Bông. Nhưng trong quá trình giằng co, bị cáo có dùng dây siết cổ bà Bông. Khi cả hai bỏ chạy thì bà ấy vẫn còn sống”, Thọ khai.

Nói về quá trình chạy trốn, Thọ khai nhận đã bôn ba nhiều tỉnh thành, kể cả qua Campuchia với nhiều tên tuổi khác. Đến tháng 10/2015, khi chạy xe máy, anh ta bị CSGT tỉnh Đồng Tháp giữ lại nhưng không có giấy tờ tùy thân. “Từ trước giờ tôi không có ý định đầu thú nhưng khi bị bắt, suy nghĩ sự thật cuộc sống giờ quá khó khăn nên luôn tiện đầu thú luôn”, Thọ nói.

Khi nghe lại lời khai hành vi giết hại bà Bông, con gái nạn nhân không kìm được cảm xúc đã lao lên vành móng ngựa đánh Thọ, la lối khiến phiên tòa phải trì hoãn vài phút.

Đến 11h30, phiên tòa tạm nghỉ.

Sau khi ngước nhìn Quốc huy, ông Nén bỏ về vì không muốn dự phiên tòa. Ảnh: Phước Tuấn
Sau khi ngước nhìn Quốc huy, ông Nén bỏ về vì không muốn dự phiên tòa. Ảnh: Phước Tuấn

Theo cáo trạng, 18 năm trước, bị cáo Thọ cùng Hồ Thanh Việt đi dạo trên đường liên thôn thì nảy sinh ý định cướp giật dây chuyền của con gái bà Bông đi bán hàng khuya về. Tuy nhiên do sợ bị lộ, hai gã thanh niên từ bỏ ý định và chuyển qua trộm đầu máy video trong nhà bà Bông.

Khi Thọ vừa bước vào nhà thì bà Bông phát hiện. Sợ chủ nhà la lên, cả hai lao tới khống chế, siết cổ bà Bông đến chết. Trước khi rời khỏi hiện trường, Việt lột chiếc nhẫn vàng trên tay nạn nhân rồi cùng đến quán cà phê nằm ngủ. Sáng hôm sau, Thọ đi bán nhẫn vàng cướp được, bắt xe vào nam lẩn trốn.

Sau nhiều năm đổi tên, sống lông bông ở Campuchia và nhiều tỉnh thành phía Nam, ngày 10/10/2015, trong khi chạy xe, Thọ bị CSGT huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) dừng xe kiểm tra. Do không có giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân nên Thọ được đưa về trụ sở. Tại đây, Thọ bất ngờ khai nhận tên tuổi thật của mình cùng hành vi giết bà Bông 17 năm trước. Còn Việt cũng trốn đi một thời gian sau đó bị bệnh qua đời.

12 ngày sau khi Thọ đầu thú, ông Huỳnh Văn Nén – người đã bị kết án oan chung thân vì bị cáo buộc sát hại bà Bông – được tại ngoại sau 17 năm thụ án. Hai tháng sau, ông Nén chính thức được đình chỉ bị can và minh oan.

Người nhà nạn nhân đến dự phiên tòa. Ảnh: Phước Tuấn
Người nhà nạn nhân đến dự phiên tòa. Ảnh: Phước Tuấn

Ông Nén là người duy nhất tại Việt Nam 2 lần bị kết án oan trong hai vụ giết người. Ngoài bản án oan trong vụ bà Bông, ông còn được xác định liên quan vụ giết bà Dương Thị Mỹ trước đó 5 năm (năm 1993). Trải qua 12 năm nhưng không tìm được hung thủ, cơ quan tố tụng buộc phải tuyên 9 bị cáo trong “kỳ án vườn điều” này (đều là người trong gia đình vợ Nén) vô tội và phải bồi thường oan sai hơn một tỷ đồng. Riêng ông Nén bị cho là thủ phạm giết bà Bông nên chưa được bồi thường.