Hun Sen ra lệnh bắt giữ một thượng nghị sĩ đối lập vì « phản bội »

0
10

Thượng nghị sĩ Hong Sok Hour bị buộc tội đăng tài liệu giả về biên giới Cam Bốt-Việt Nam trên Facebook @Siv Channa /The Cambodia Daily

Thủ tướng Cam Bốt hôm nay, 13/08/2015, đã ra lệnh bắt giữ một thượng nghĩ sĩ đối lập vì tội « phản bội ». Chính trị gia Hong Sok Hour bị cáo buộc đã đăng một tài liệu giả về biên giới Cam Bốt-Việt Nam trên trang Facebook.

Vị Thượng nghị sĩ thuộc đảng đối lập Sam Rainsy (SRP) đã bị cáo buộc công bố bản sao « giả » của một bản hiệp ước cổ. Tại một buổi lẽ trao bằng tại Phnom Penh, Thủ tướng Cam Bốt đánh giá : « Đây là một hành động phản bội không dung thứ được », đồng thời thông báo đã ký lệnh bắt thượng nghị sĩ trên.

Ông cũng nhấn mạnh rằng quyền « bất khả xâm phạm » nghị sĩ của ông Hong Sok Hour, người mang cả quốc tịch Pháp, sẽ bị bãi bỏ và khuyến cáo các sứ quán nước ngoài không nên cấp quyền tị nạn cho thượng nghị sĩ trên.

Đảng SRP, cùng với đảng Cứu nguy Dân tộc Cam Bốt, CNRP, một đảng đối lập khác, luôn chỉ trích các bản thỏa thuận biên giới giữa Cam Bốt và Việt Nam, dài 1.270 km. Họ cáo buộc đảng cầm quyền là để Việt Nam xâm chiếm lãnh thổ Cam Bốt bằng bản đồ giả để định ranh giới.

Hong Sok Hour còn giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng của Thượng viện. Ông đóng một vai trò quan trọng trong các chiến dịch của đảng CNRP trong những năm gần đây.

Hôm nay, đảng SRP đã công bố một bản thông cáo bác bỏ mọi cáo buộc phản bội. AFP cho biết không liên lạc được với thượng nghị sĩ Hong Sok Hour.

Những năm gần đây, phe đối lập thường xuyên lên kế hoạch tấn công tại biên giới với Việt Nam. Tháng 07/2015, 250 nhà đấu tranh Cam Bốt, trong đó có một nghị sĩ của đảng CNRP, đã tấn công cảnh sát và công dân Việt nam.

Năm 1979, quân đội Việt Nam đã tràn sang Cam Bốt để chiến đấu chống chế độ Khmer đỏ, sau đó đã ở lại nước này trong vòng 10 năm. Ông Hun Sen lên nắm quyền lực từ giai đoạn này và luôn giữ mối quan hệ thân thiết với Việt Nam.

:I:

SHARE