Hun Sen nhắc vụ Việt Nam chiếm Campuchia trong lúc lên án Nga

67
Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Trong lúc Hà Nội dè dặt kêu gọi Nga và Ukraine “kiềm chế”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen mạnh miệng lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và nhắc lại vụ Campuchia bị Việt Nam chiếm đóng.

Nga đã phát động cái mà họ gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine chỉ một tháng trước, làm dấy lên cuộc khủng hoảng địa chính trị và nhân đạo tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Hun Sen hôm 28/3 còn viện dẫn lịch sử Campuchia bị Việt Nam chiếm đóng và hoài nghi khả năng của quân Nga trong việc chiếm thủ đô Kiev.

“Tôi đứng về phía người dân Ukraine chống lại cuộc xâm lược,” ông Hun Sen nói bên lề một buổi lễ khánh thành bệnh viện.

Trong các tuyên bố của ASEAN do Campuchia làm chủ tịch, khối này đã kêu gọi “kiềm chế và đối thoại”, nhưng không đề cập đến vai trò của Nga trong cuộc xâm lược.

Trong số 10 quốc gia thành viên của ASEAN, chỉ có Singapore đã công bố các biện pháp trừng phạt của riêng họ đối với Nga, nhắm vào các ngân hàng và xuất khẩu hàng điện tử – một động thái hiếm hoi.

Những nước khác như Indonesia, quốc gia giữ chức chủ tịch G20 năm nay, tuyên bố giữ thái độ trung lập, đã nêu quan ngại về cuộc xâm lược nhưng không lên án nó.

Việt Nam hai lần bỏ phiếu trắng trước nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nhằm lên án Nga. Báo đảng còn dẫn lời giới chức Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng CSVN “dạy khôn” Ukraine phải học chính sách quốc phòng “ba không” của Hà Nội.